Chỉ huy chiến binh của cái gọi là “DPR” Alexander Khodakovskiy hé lộ ý nghĩa của “Liên bang hóa” theo chính sách mà ông Victor Medvedchuk đang tuyên truyền như là con đường mà Ukraina cần lựa chọn.

Nhà báo Ukraina Kazanskiy bình luận trên mạng Telegram sơ suất của Khodakovskiy khi hắn tiết lộ một cách vô tình.

Theo lời nhà báo Kazanskiy, gần đây ông Khodakovskiy đã có tuyên bố, trong đó làm hé lộ lý do đích thực của chính sách “Liên bang hóa” Ukraina mà các chính trị gia Ukraina thân Nga thường xuyên tuyên truyền như là con đường mà Ukraina cần lựa chọn. Có vè như Ukraina cần theo đuổi Liên bang hóa thì sẽ có lợi. Nhà tư tường hàng đầu của chính sách này không ai khác là ông Victor Medvedchuk, một người thân cận của Putin.

Ủng hộ tư tưởng này còn có các chính trị gia khác như ông Kolesnikov, Murayev và những người thân Nga khác.

Chính quyền Nga rất cổ động cho chính sách này, thậm chí tự cá nhân ông Putin từng nói đó như là con đường đúng đắn mà Ukraina nên theo đuổi.

Khodakovskiy trong video tự mình công bố thừa nhận rằng mục đích chính của liên bang hóa – là “kéo Ukraina từng mảng một gia nhập Liên bang Nga (bằng trưng cầu dân ý kiểu Crimea, -nd).

Ông Kazanskiy đã thấy ngạc nhiên khi cách cắt nghĩa này lại xuất phát từ thủ lĩnh chiến binh Khodakovskiy.

“Bao nhiêu năm rồi các chính trị gia thân Nga đã từng thuyết phục chúng ta liên bang hóa Ukraina – đó là lợi ích của đất nước, con đường tới hòa bình và thịnh vượng.

Thế mà giờ đây thủ lĩnh thân Nga Khodakovskiy lại làm lộ nguyên hình ý đồ thôn tính Ukraina từng địa phương một. Đây là câu trả lời tốt cho những ai còn mơ hồ, tin tưởng vào sự liên bang hóa Ukraina thì có thể giải quyết chủ nghĩa li khai và ngăn chặn chiến tranh vào năm 2014.

Đơn giản là cần cho họ xem video của Khodakovskiy. Có thể hình dung sự khủng khiếp như thế nào, nếu như chúng ta tiến hành chính sách liên bang hóa đất nước, nếu như họ thành công liên bang hóa quốc gia của chúng ta thì thực tế họ đã sáp nhập đất nước ta theo từng địa phương một, không chỉ có Lugansk hoặc Donetsk mà còn cả các tỉnh khác nữa…

Lời của ông Khodakovskiy cần phải khắc lên đá để nhiều thế hệ người Ukraina ghi nhớ. Để nhớ mãi mãi – nếu một chính trị gia cổ động cho liên bang hóa đất nước thì đồng nghĩa là chính trị gia đó muốn tiêu diệt Ukraina, đẩy đất nước vào đổ nát, bạo lực và nghèo đói.

Trò chơi “Liên bang hóa” kết thúc như thế nào thì ngày hôm nay có thể nhìn thấy ở Donbass”, – ông Kazanskiy lưu ý.

Lưu ý rằng, bào “Dialog.UA” đã đưa tin rằng, ông Khodakovskiy kể về việc Tymoshenko có thể lấy lại Donbass về cho Ukraina – một điều tuyên bố đã làm cho mạng xã hội ngạc nhiên.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề