Giám đốc cơ quan an ninh Ukraina Gritsak cùng với trưởng công tố tối cao Ukraina Lutsenko đã có cuộc họp báo quan trọng và mời nhà báo Babchenko vào phòng gặp gỡ báo giới.

“Tôi buộc phải xin lỗi bởi bì tất cả đã phải trải qua nỗi đau tâm lý. Tôi đã từng chịu tang nhiều bạn bè và tôi biết các bạn phải chịu đựng như thế nào sau cái tin tôi bị sát hại”, – nhà báo Arkady Babchenko nói.

Nhà báo cũng cám ơn cơ quan mật vụ Ukraina đã cứu sống mình.

“Như tôi biết thì chiến dịch này chuẩn bị hai tháng. Người ta báo cho tôi về điều này. Tôi nhìn thấy họ làm việc. Cả tháng qua chúng tôi vẫn có liên lạc với nhau… Kết quả hành động là chiến dịch này đây, một người tổ chức án mạng bị bắt giam. Tên tội phạm đã thực hiện cùng với bằng chứng cũng bị bắt”, – nhà báo Babchenko tuyên bố.

Theo lời Babchenko, cơ quan đặc vụ Nga đã lập kế hoạch giết hại ông nhưng vụ giết người này đã được ngăn chặn.

“Theo các dữ liệu của SBU vụ giết hại nhà báo là do đặc vụ Nga tổ chức”, – ông Babchenko nói.

Theo lời ông Gritsak, cơ quan mật vụ Nga đã cài một công dân Ukraina “G”. Người này đề xuất cho một cựu binh ATO thực hiện vụ giết người theo đơn đặt hàng với giá 30 ngàn đô la, và đã đưa trước 15 ngàn đô.

Ngoài tiền ra, điệp viên đã nhận từ cơ quan đặc vụ LB Nga thông tin về Babchenko cho người thực hiện bao gồm các dữ liệu cá nhân, thông tin về đời sống cá nhân của Babchenko, kể cả về vợ và con cái của ông và chuyển cho sát thủ thông qua Messenger. Ngoài ra còn chuyển cả các dữ liệu về tài khoản ngân hàng, điện thoại và dữ liệu hộ chiếu, vv…

Công dân “G” nhận tiền từ cơ quan mật vụ Nga và phải mua vũ khí để thực hiện nhiệm vụ đã thỏa thuận.

“Khi chúng tôi nhận được thông tin rằng công dân Ukraina quan tâm tới mua vũ khí và cần thông tin về nhà báo nhằm mục đích giết hại anh ta thì chúng tôi đã khởi tố ngay vụ án. Trên bằng ghi âm nghe thấy người tổ chức vụ giết người nói và chúng tôi hiểu rõ là họ đang nói về ai”, – ông Lutsenko kể trước báo giới.

“Tất cả số người mà công dân này có nhiệm vụ giết hại theo danh sách là 30 người trên lãnh thổ Ukraina, chúng tôi biết rõ một số họ tên của các nạn nhân tiềm năng, tuy nhiên vì những lý do bảo mật chúng tôi không nêu tên”, – ông Gritsak nói.

Cơ quan SBU đã nhận được thông tin về sự chuẩn bị sát hại nhà báo Babchenko và đang tìm người thi hành. Cơ quan mật vụ đã “thực hiện chiến dịch tác chiến và đã thu được các bằng chứng không thể chối cãi về hoạt động khủng bố của cơ quan mật vụ Nga trên lãnh thổ Ukraina”

Sau vụ giết hại Babchenko, công dân “G” dự định ra khỏi biên giới Ukraina nhưng bị bắt giữ.

“Cơ quan an ninh Ukraina đã thực hiện bắt giữ người tổ chức tội phạm mấy giữ qua”, – ông Gritsak nói.

Ông Lutsenko nói rằng người thừa hành vụ án mạng Babchenko đã hợp tác với cơ quan SBU.

“Vào thời điểm khi SBU biết được thông tin về kế hoạch giết người thì đã đề xuất với người sẽ thực hiện án mạng ngày hôm qua hợp tác để thực hiện chiến dịch và đã nhận được sự đồng ý của anh ta. Nghĩa là theo luật pháp anh ta sẽ là một phần của chiến dịch tác chiến”, – ông Lutsenko nói.

Nhà báo Babchenko đánh giá rằng vụ giết hại ông được dự định vào thời điểm có trận bóng đá chung kết giải “Champion League”.

Theo lời ông Babchenko thì người thừa hành có ảnh nghiêm của ông từ Hộ chiếu đồng nghĩa nó được lấy từ cơ quan quan lý cư trú LB Nga và đó là hình ảnh chính thức được cơ quan đặc vụ Nga cung cấp.

“Tôi được đề xuất tham gia vào chiến dịch một tháng trước và tôi đã đồng ý”, – nhà báo nói.

“Phía bên kia gây áp lực rất lớn, đòi thực hiện đơn đặt hàng trong vòng 2 tuần. Dự định vào Ngày có trận “Champion League”, sau đó thì phải chạy theo thời gian… Khả năng vì lý do này mà truyền thông ở Nga liên tục nói về khủng bố ở Kyiv, có vẻ như là “nhà nước hồi giáo” đang có mặt ở Kyiv, nào là sẽ có những vụ khủng bố nghiêm túc xảy ra trước trận cầu “Real Madrid – Liverpool”, vv…”, khả năng nạn nhân mà họ nói đến chính là tôi”, – nhà báo Babchenko đánh giá.

Lưu ý rằng, thông tin về việc nhà báo Babchenko bị sát hại được công bố vào chiều ngày 29 tháng 5.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề