Nguyên nhân mất giá dữ dội của đồng grivna không phải bởi các hoạt động của Ngân hành quốc gia, mà bởi mất lòng tin của dân chúng vào đồng quốc nội và chính quyền. Nhận xét của đại biểu khối «Ucraina của chúng ta – Tự vệ nhân dân», ông Stanislav Arzhevitin.

«Sự mất giá đồng grivna gây ra bởi nhu cầu không được thỏa mãn của người dân. Nhà nước bắt đầu quá trình tái đầu tư cho các ngân hàng có số lượng tiền gửi lớn, và vì thế mà trên 4 tỷ grivna  đã ra đi khỏi hệ thống gửi tiết kiệm. Với khoản tiền này, người dân đã tìm đến thị trường ngoại tệ tiền mặt hoặc gửi tiết kiệm bằng đồng ngoại tệ, một số không rõ tung tích. Vì thế mà đồng grivna bị mất giá trị đột ngột», – nhà chính trị nói.

Đối với hoạt động của Ngân hàng quốc gia, các bộ phận của nó đã hoàn thành một cách đúng mực, và trong điều kiện này, nó không gây ảnh hưởng tiêu cực trên thị trường tiền tệ, Arzhevitin đảm bảo.

Ông nói thêm, «Một lý do khác gây mất giá đồng grivna đó là người dân Ucraina không tin tưởng đồng quốc nội, bởi vì họ không tin tưởng chính quyền. Chính phủ đã phát hành trái phiếu, nhưng chẳng có ai chịu mua. Bất chấp sự mất tín nhiệm, Chính phủ vẫn phải cần đến tiền, và họ chỉ có thể lấy thông qua việc gây sức ép lên Ngân hàng quốc gia”.

Arzhevitin cho biết, Chính phủ đã đề nghị Quốc hội phát hành vào nền kinh tế 50 tỷ trái phiếu, nhưng theo ý kiến của ông, đó sẽ là thảm họa của nền tài chính trong tương lai.

«Đây là những hành động sẽ gây ra hậu quả khủng khiếp cho hệ thống tài chính của nhà nước, tôi tin rằng, hiện tại Chính phủ đang chuẩn bị biện bạch cho những hậu quả này», – Arzhevitin mỉa mai.

Trước đó, Ngân hàng quốc gia cũng tuyên bố, sự phá giá đồng grivna phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố chính trị xã hội.

NguyenNghia
theo Autonews