Sự mất giá của đồng nội tệ trong vài tuần lại đây đã được kích thích bơỉ thừa cung của đồng tiền này trên thị trường. Dư thừa “cung” được hình thành liên quan đến khối lượng xuất trái phiếu quốc gia trong nước (OVGZ) để lấp thâm hụt ngân sách quốc gia. Đó là ý kiến của chuyên gia tài chính Eric Niman tại cuộc họp báo ngày hôm nay ở “UNIAN”.

Ông này lưu ý rằng, theo kết quả của nửa năm 2009 thì lượng xuất trái phiếu chính phủ là 10 tỷ Gr., trong khi đó từ đầu tháng bảy đã tiến hành xuất trái phiếu chính phủ gần 30 tỷ Gr.

Ông nói: – “Trong số 30 tỷ Gr. này thì chỉ cần 5-10 tỷ Grivna lọt ra thị trường là đủ để chúng ta thấy sự mất giá. Đây là cái nguyên nhân chính yếu nhất”. Ông Niman cho rằng, trong tương lai sự thòm thèm của bộ tài chính xuất trái phiếu chính phủ để lấp thiếu hụt ngân sách sẽ còn tăng lên. “Những vấn đề của ngân sách là quá rõ, chúng làm trôi nổi đồng grivna”.

Theo ý kiến của ông Niman thì NBU hôm nay có đủ dự trữ để ổn định tình hình trên thị trường ngoại hối nhưng nếu trái phiếu vẫn tiếp tục xuất ra thì những cố gắng của NBU sẽ vô ích.

Ông nói: “Vâng, NBU có thể quẳng ra $2-3 tỷ và ngay lập tức kết thúc được hoảng loạn nhưng nó không kiểm soát trái phiếu OVGZ. Nếu nó tung ra $20 tỷ mà bộ tài chính vấn lại tiếp tục in traí phiếu thì dự trữ ngoại hối của NBU sẽ chẳng bao lâu là hết. Chừng nào không  chấm dứt vô tổ chức trong ngân sách thì chừng đó tỷ giá ngoại hối còn dao động mạnh”.

Trong khi đó ông Lysitsky cựu thư ký của phủ thủ tướng cho rằng, một phần là do dân có lỗi do họ thường xuyên có nhu cầu cao về đô la. Ông nói: – “Tỷ giá gần đây nhất của đô la tiền mặt được giải thích bởi việc chúng ta mua quá nhiều đô la tiền mặt so với bán cho các ngân hàng. Chúng ta càng mua hoặc bán càng nhiều thì tỷ giá đô la càng tăng nhanh”.

Theo thông tin của ông ta trong các tháng 1-7 năm 2009 dân đã mua đô la tiền mặt là 4,329 tỷ nhiều hơn so với bán ra.

Ông lưu ý rằng, đa số  dân U-cờ-ren mua ngoại hối trong thời kỳ chúng đắt lên và do đó làm cho đồng Grivna mất giá nhanh. Thái độ như vậy của dân là thái độ “phi logic”.

Ông nói thêm rằng, trong những điều kiện hiện tại thì sự dự báo tỷ giá đồng quốc nội đơn giản là không thể.

Hoàng Xuân Kiểm
theo UNIAN