Trong các trang báo đều đăng bài Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu tỉnh Quảng ninh giải quyết khắc phục lũ lụt tại Quảng ninh nhưng không thấy đưa ra nguyên nhân nào đã dẫn đến hậu quả này và cách giải quyết vấn đề này thế nào?

Theo chúng tôi phải đặt ra một câu hỏi lớn là: Tại sao bị thiệt hại lũ lụt như vậy? Bởi thiên tai chỉ là nguyên nhân nhỏ mà cái chính là đào bới than vô tội vạ, bạt núi ngăn sông làm các dự án, bán đất, phá rừng.

Hãy hỏi tại sao phá đồi cọc 5 thành phố Hạ long để đổ đất ra lấn biển bán lấy tiền chia chác làm giầu, sao không lấy sỉ than ở núi giả Mông dương chở ra đổ vừa được hai việc lợi là san được mặt bằng đất lại giải quyết được ứ sỉ tại đây? Tại sao không xây cống lớn thoát nước trước khi đổ đất làm dự án nên mưa đến là lụt? Tất cả là do con người gây ra, là vô trách nhiệm. Theo chúng tôi phải xử lý trách nhiệm của lãnh đạo Tỉnh đã gây ra hậu quả này.

Lãnh đạo tỉnh quảng ninh phụ trách về tài nguyên và môi trường Toàn là kỹ sư xây dựng, kiến trúc sư, có cả bằng thạc sỹ nữa mà không biết kiến thức tối thiểu này sao? Không thể đổ cho khách quan, thiên nhiên và nhân dân được. Không thể phủi tay như vậy được.

Đó là do tham lam, vô trách nhiệm. Nhắm mắt cũng thấy như vậy? Nhưng xử ai? Ai chịu trách nhiệm đây? Đó mới là vấn nạn hiện nay ở Quảng ninh.

Chúng tôi là người con ở Hạ long, tuy sống ở Hải phòng là cử tri ở Hải phòng, thấy rõ những điều trên đây nên xin thủ tướng hãy trừng trị nghiêm khắc các cán bộ gây ra tình trạng khổ đau này. Xin quý báo hãy mở một chuyên đề để bạn đọc góp ý về vấn đề này mới ngõ hầu giải quyết tận gốc vấn nạn này. Nếu không còn khổ vì mưa là lại xẩy ra thôi.

Trân trọng
Nguyễn Công Bằng.

»Cùng chủ đề