Trưởng Kho bạc nhà nước FUIB Alexei Savchenko cho rằng, một trong những nguyên nhân chính của việc tỷ giá ổn định hiện nay là những biện pháp cứng rắn mà Ngân hàng quốc gia(NBU) đã áp dụng để ngăn chặn sự mất giá không phanh của đồng grivna.

Ngoài ra, trong thời gian vừa qua, việc tăng sản lượng xuất khẩu, đặc biết là của ngành công nghiệp thép làm cho doanh thu bằng ngoại tệ tăng lên, dẫn đến sự giảm nhu cầu mua ngoại tệ trong dân của hệ thống ngân hàng.

Theo Alexei Savchenko, tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng thường không phản ánh chính xác tỷ giá chính thức, bởi dưới tác động của NBU, tỷ giá này thường giảm hơn so với bên ngoài. Hôm nay, tỷ giá trung bình tại các điểm trao đổi ngoại tệ từ 8.20-8.35 UAH/USD. Theo ông, hiên nay, tỷ giá sẽ thay đổi phụ thuộc vào số lượng đô la có trên thị trường, và nhu cầu của người dân.

Ông cũng nói thêm rằng, việc IMF quay trở lại bàn đàm phán với Ucraina cũng làm cho thị trường tài chính bớt nóng hơn đôi chút. Tuy nhiên, nếu việc vay vốn lại thất bại một lần nữa, thì tỷ giá tăng trở lại là điều không phải bàn cãi. Ngoài Ucraina, những nước láng giềng xung quanh đều đã nhận được viện trợ, hoặc của IMF, hoặc của Nga.

Lượng tiền mặt trên thị trường tài chính hiện nay phụ thuộc lớn vào ngành xuất khẩu. Vì vậy có thể nói rằng, sự tiến hay lùi của các doanh nghiệp nhập xuất khẩu cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sự ổn định của đồng grivna. Như chúng ta đã biết, vào cuối năm ngoái, khi mà cuộc khủng hoảng bắt đầu nổ ra, NBU đã cáo buộc các doanh nghiệp xuất khẩu đầu cơ đô la, nếu không thì tình hình cũng không xấu như hiện nay.

Phamxuan
theo Kor