Tỷ giá grivna/đô la vẫn tiếp tục ổn định, so với phiên đóng cửa của tuần trước, cho đến hôm nay tỷ giá trung bình có tăng không đáng kể, khoảng 5 cô-pếch và đạt khoảng 8.35 UAH/USD.

Các chuyên gia cho rằng, điều này có tác động của việc giảm nhu cầu về ngoại tệ trong những tháng vừa qua do sản lượng suất khẩu có tăng đôi chút và số lượng hàng nhập khẩu giảm đi. Nhưng nguyên nhân chính vẫn là sự can thiệp thường xuyên của Ngân hàng quốc gia(NBU) vào thị trường tài chính.

“NBU hiện tại đã bán khá nhiều ngoại tệ ra thị trường, có lúc lên đến 100 triệu đô la một ngày. Nhưng nếu NBU muốn tỷ giá xuống dưới 8,10-8,15 UAH/USD thì là điều không thể. Và tỷ giá có thể tăng lên khoảng 8.50-8.60 UAH/USD vào tháng 4, vì đây là lúc mà các ngân hàng phải trả nợ cho các đối tác ở nước ngoài theo ước tình khoảng 350-400 triệu USD”, – Nikolay Ivchenko –trưởng phòng dự báo của Forex Clup – cho biết.

“NBU đã bắt đầu đáp ứng tất cả các đơn yêu cầu mua ngoại tệ trên thị trường liên ngân hàng. Có vẻ họ rất tự tin với khoản viện trợ thứ 2 của IMF nên không có sự đề phòng cho những trường hợp rủi ro”, – Rostyslav Maykovich – chuyên gia phân tích của Prostobank – cho biết.

Hiện tại, NBU thường xuyên bán ngoại tệ cho các ngân hàng khác với giá ưu đãi 7.8 UAH/USD. Hơn thế nữa, họ còn chấp nhận các đơn mua ngoại tệ nhằm phục vụ cho các nhu cầu trả trước thời hạn, mà trước đó bị cấm. Đại diện của NBU tự tin khi cho rằng, hiện tại trên thị trường thế giới tỷ giá euro/đô la đang có dấu hiệu tăng lên khi mà Cục dự trữ liên bang Mỹ quyết định bơm vào nền kinh tế một gói viện trợ khoảng 1200 tỷ đô la. Và điều này sẽ làm cho giá trị đồng đô la ngày càng giảm xuống.

Phamxuan
theo Seg