Việc leo thang chiến sự gần đây ở Donbass đang bị chiến binh Nga chiếm đóng sau đăng quang tổng thống Donald Trump nhằm mục đích thu hút sự chú ý của chính quyền mới ở Mỹ về cuộc xung đột để đóng băng cuộc chiến này.

Nhóm chuyên gia phân tích tình báo tư nhân của Mỹ đã làm bản phúc trình để đánh giá tình hình ở Donbass, báo “Апостроф” đưa tin.

Các chuyên gia lưu ý rằng Ukraina là một quốc gia hậu xô-viết quan trọng hơn cả về mặt chiến lược cả đối với Nga cũng như đối với Châu Âu và Phương Tây.

Sau Euromaydan Ukraina hi vọng vào sự ủng hộ của Châu Âu và Mỹ trong cuộc đối đầu với Nga. Các cuộc thảo luận về kế hoạch của Trump thắt chặt hợp tác với Nga về Syria hay trao đổi các chế tài cho sự hợp tác về giảm vũ khí hạt nhân không thể không làm cho Ukraina lo ngại, không phụ thuộc vào việc chúng có được thực hiện hay không.

Theo ý kiến của Stratfor, cuộc leo thang chiến sự ở Donbass sau đăng quang tổng thống Mỹ không phải là điều gì bất ngờ – cả Kyiv cũng như Moskva đều muốn lưu ý tới cuộc xung đột. Theo ý kiến các chuyên gia Stratfor thì việc thiết lập sự ổn định xảy ra nhằm để có thể nói về sự đóng băng cuộc xung đột.

Lưu ý rằng, trong ngày qua quân đội Nga đã 118 lần phảo kích vào khu vực ATO, kể cả sử dụng tăng và pháo giàn Grad – quân đội Ukraina có bị thiệt hại.

Nguồn: Fakty

»Cùng chủ đề