Mức độ rủi ro trung bình của việc nhập nội  coronavirus  2019-nCoV  vào Ukraina không đòi hỏi hạn chế di chuyển hàng hóa hoặc người đi du lịch, ông Igor Kuzin, Quyền Tổng giám đốc Trung tâm Y tế Công cộng thuộc Bộ Y tế Ukraina cho biết.

Nguy cơ của việc nhập nội coronavirus 2019-nCoV vào Ukraina được đánh giá ở mức trung bình. Điều này đã được công bố vào ngày 23 tháng 1 trong một cuộc họp báo ngắn của tổng giám đốc của Trung tâm Sức khỏe Cộng đồng Igor Kuzin, phóng viên của báo cáo “GORDON” đưa tin.

“Cho đến nay, những người đi du lịch đến Vũ Hán có nguy cơ nhiễm virus trung bình. Đây là một mức độ nhất định theo quan điểm dịch tễ học. Nguy cơ của các trường hợp được nhập khẩu hoặc nhập khẩu vào các quốc gia của cộng đồng châu Âu hoặc cụ thể là Ukraina cũng được đánh giá ở mức trung bình”, – ông Kuzin nói.

Theo ông, mức độ này không yêu cầu hạn chế di chuyển hàng hóa hoặc người đi du lịch.

Ông Kuzin cho biết, tuy nhiên, Trung tâm Y tế Công cộng đã thực hiện một số hành động nhất định để đảm bảo sẵn sàng ứng phó với các trường hợp có khả năng nhập khẩu virus.

Lần đầu tiên, một loại vi-rút mới gây ra dịch cúm SARS đã được xác nhận vào ngày 31 tháng 12 năm 2019 tại Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc), một thành phố có dân số hơn 11 triệu người. Hiện tại, số người chết vì loại coronavirus mới ở Trung Quốc là 17 người và 582 người bị bệnh.

Vào ngày 21 tháng 1, một trường hợp đã được xác nhận tại Hàn Quốc, Đài Loan và Hoa Kỳ. Ngoài ra, theo Tổ chức Y tế Thế giới, bốn trường hợp nữa đã được báo cáo ở Thái Lan và một ở Nhật Bản. Vào ngày 22 tháng 1, một trường hợp nhiễm trùng khác đã được xác nhận tại Hồng Kông, tại Liên bang Nga, một phụ
nữ đã nhập viện vì nghi ngờ nhiễm coronavirus, gây ra các bệnh về đường hô hấp và viêm phổi.

Ngày 22 tháng 1, một cuộc họp của ủy ban khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới liên quan đến sự bùng phát bệnh viêm phổi ở Trung Quốc do coronavirus gây ra. Vào ngày 23 tháng 1, Tổ chức y tế thế giới (WHO) sẽ quyết định có hay không tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đang được quốc tế quan tâm.

Tại bệnh viện hiện có 2 ca nghi viêm phổi cấp mới đang được cách ly điều trị. Theo Bệnh viện Chợ Rẫy hai ca bệnh này là cha con gồm ông Li Ding (66 tuổi) và Li Zichao (28 tuổi, có quốc tịch Trung Quốc).

Điều đặc biệt ông Li Ding được ghi nhận đến từ Vũ Xương (Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc), nơi đang là vùng dịch tễ của virut viêm phổi cấp do chủng coronavirus mới.

>>Đọc thêm >>>ở đây  

Nguồn: Gordonua//tuổi trẻ