Người lãnh đạo các chương trình chính trị của Viện nghiên cứu tương lai của Ukraina Yuri Romanenko cho rằng, tổng thống Nga Vladimir Putin không có ý nghĩa gì để làm một việc gì đó ở Donbass.

Người đứng đầu LB Nga không phản đối nhân nhượng, bởi vì ông muốn rút khỏi Donbas nhưng trong danh dự, với những điều kiện mà ông chấp nhận được. Chuyên gia Romanenko nói trong khi Chat trên báo Glavred. >>во время чата на Главреде.

Theo lời ông, thủ lĩnh nước Nga sẽ chờ đợi, nhưng nếu mói thứ dù sao cũng sẽ như hiện nay thì nguy cơ leo thang ở Donbass sẽ còn bỏ ngỏ, đặc biệt trên nền làn sóng khủng hoảng trên thế giới.

“… Trong khi làn sóng khủng hoàng lan truyền thì nước Nga sẽ va chạm phải số lớn các vấn đề ở trong nước mình, cùng như va chạm với các vấn đề trên trường quốc tế trong lĩnh vực ngoại giao và Kremlin sẽ rấ hiếu chiến để thu hút sự chú ý của dân chúng vào các vấn đề bên ngoài quốc gia, nhằm làm cho họ quên nỗi lo trong nước”, – chuyên gia Romanenko giả thiết.

Ông Romanenko nhấn mạnh rằng, LB Nga đang chậm chạp trượt tới cuộc khủng hoảng lớn ở trong nước, chỉ số Putin đang giảm, niềm tin vào chính phủ rơi thê thảm từ lâu. “Ở Nga có vô số vấn đề lớn nghiêm túc, chúng bắt đầu xuất hiện ở các địa phương”, – nhà phân tích nói.

Khả năng lớn là sau năm 2020, nước Nga sau năm 2020, như các chuyên gia Nga nhận định – 2022-2024, sẽ vấp phải vấn đề khủng hoảng nghiêm túc quy mô lớn. Nga sẽ thuế tài nguyên và hàng loạt vấn đề”, – ông nói.

Romanenko đánh giá rằng, nếu LB Nga sa vào cuộc khủng hoảng thì không nhất thiết là điều nhẹ nhõm cho Ukraina. “Ngược lại, điều này có thể làm cho nước Nga trở nên hiếu chiến hơn so với ngày hôm nay, rằng có thể kéo theo việc thành lập những vấn đề mới cho Ukraina”, – ông Romanenko nói.

“Để Ukraina sẵn sàng cho mọi sự thì cần mô hình hóa các thể chế nhà nước – chúng cần thiết phải có hiệu quả hơn, xét về quan điểm quyết sách đúng dắn, hiểu được những vấn đề chính đặt ra trước quốc gia. Bởi vì ngày hôm nay chúng ta không thể định dạng đương nguy cơ như là nguy cơ…”, – ông Romanenko có lời khuyên.

Nguồn: Diualog.UA

»Cùng chủ đề