Công ty tư vấn, quản lý bất động sản CB Richard Ellis Việt Nam (CBRE) vừa đưa ra nhận định, nhà đầu tư bất động sản đang nhìn ra nhiều cơ hội từ thị trường nhà nghỉ dưỡng còn khá mới mẻ tại Việt Nam, thay vì chỉ tập trung vào căn hộ chung cư và đất nền như trước.

Trong hai năm trở lại đây, thị trường bất động sản đón nhận nhiều dự án đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng du lịch. Theo tính toán của CBRE, tại khu vực phía Bắc, trong khoảng hai đến ba năm tới sẽ có hơn 5.000 căn hộ và biệt thự nghỉ dưỡng mới được xây dựng.

Thị trường phía Bắc xuất hiện dự án The Long Châu Villas & Residences do Công ty Cổ phần T&H Hạ Long đầu tư. Đây là dự án khu biệt thự với khoảng 700 căn nằm trên đảo Tuần Châu, Hạ Long trên tổng diện tích đất lên tới 338,45 ha. Dự án nằm trong tổ hợp sân gôn 18 lỗ, bến du thuyền, khu biệt thự với tổng vốn đầu tư 330 triệu USD. 52 căn biệt thự sang trọng trên mặt biển trong giai đoạn 1 sẽ hoàn thành trong năm 2011.

Tại Hải Phòng có hai dự án lớn là Sông Giá Resort Complex và Cát Bà Resort Community do Công ty Cổ phần Vinaconex ITC xây dựng theo mô hình tổ hợp du lịch – giải trí – nghỉ dưỡng, sẽ là nguồn cung đáng kể cho thị trường nhà nghỉ dưỡng trong vài năm tới.

Nhà nghỉ dưỡng còn được giới đầu tư gọi với một cái tên khác là “ngôi nhà thứ hai”. Bởi lẽ đây không phải là nơi lưu trú chính của chủ sở hữu, thường để đáp ứng chốn nghỉ ngơi cho gia đình trong các kỳ du lịch, nghỉ cuối tuần. Tuy nhiên, thời gian không sử dụng nhà, người chủ có thể tạo ra nguồn thu nhập bằng cách cho thuê lại một cách linh hoạt nhờ sự khác biệt với những căn hộ chung cư trong các khu đô thị.
 
Nhà nghỉ dưỡng thường là một phần trong dự án khách sạn, khu nghỉ dưỡng, sân gôn tọa lạc ven vùng biển hoặc vùng sơn cước và thường được quản lý theo cộng đồng chung. Các dịch vụ như duy tu bảo dưỡng, quản lý, thanh toán tiền thuê đều được nhà quản lý khu du lịch đảm nhiệm.

Cũng theo CBRE, Đông Nam Á sẽ là điểm thu hút du lịch mới trong tương lai. Tiếp đó là sự thay đổi lớn trong xu hướng lựa chọn điểm nghỉ dưỡng của du khách từ khách sạn hoặc resort sang các khu villa riêng biệt. Tại Việt Nam, thị trường nhà nghỉ dưỡng và bất động sản du lịch được dự báo tăng trưởng trong bối cảnh nền kinh tế đang ổn định trở lại.

Linh Trang
theo VNE