Như “DN Odessa” đã đưa, ngày 21 tháng 7 đội tác chiến của cơ quan an ninh SBU và Viện công tố Ucraina đã bắt giữ ông Alexey Pukach, người bị tình nghi trong vụ sát hại nhà báo Georgy Gongadze cách đây 9 năm. Và SBU đã thông báo rằng, ngay tối ngày 21 Pukach đã hứa là sẽ chỉ nơi chôn dấu đầu của nhà báo và gọi tên những kẻ làm đơn đặt hàng sát hại nhà báo Gongadze. (http://doanhnghiep.od.ua/modules.php?name=News&op=viewst&sid=10874

Bà Myrosslava Gongadze, vợ góa của nhà báo bị sát hại cách đây 9 năm nói với báo “KyivPost” rằng, khi cơ quan an ninh đã bắt giữ được kẻ bị tình nghi là thủ phạm chính trong vụ sát hại chồng bà là Georgy Gongadze thì cựu tổng thống của Ucraina Leonid Kuchma, cựu chánh văn phòng tổng thống Vladimir Litvin và nhiều quan chức bộ nội vụ “có lý do để sợ hãi”.

Bà nói với “KyivPost”: “Cựu tổng thống Ucraina Leonid Kuchma có cơ sở để sợ hãi, cựu chánh văn phòng thổng thống Vladimir Litvin có lý do để sợ hãi, còn nhiều quan chức bộ nội vụ cũng cần phải sợ hãi. Bởi đây từng là một chiến dịch nghiêm túc, rộng lớn”.
Bà nhấn mạnh rằng, “Sự giết hại Georgy – đó chỉ là một trong những tội mà đã được thực hiện bởi cựu tổng thống Kuchma và nếu Pukach trên thực tế sẽ kể tất cả những gì hắn ta biết thì tôi nghĩ là chúng ta có thể chờ đợi rất nhiều phát hiện tai tiếng”.

Như đã được thông báo, trong trả lời phỏng vấn cho Văn phòng tiếng Ucraina của Đài phát thanh “Radia Tự do” bà Myroslava tỏ sự nghi ngờ vào sự phá án nhanh vụ án sát hại chồng bà khi đã bắt được Pukach, cựu giám đốc điều tra hình sự của Cục trinh sát ngoại tuyến của bộ nội vụ Ucraina.
Trong khi đó, cựu sỹ quan cảnh vệ tổng thống, ông Nhikolai Melnhichenko tuyên bố rằng, việc bắt giữ Pukach có thể kéo theo truy cứu hình sự đối với ông Vladimir Litvin. Cựu sỹ quan này còn nói, chiến dịch bắt Pukach của cơ quan SBU là nhằm bảo vệ an ninh cho Pukach (khỏi bị thủ tiêu – nd).
Nhikolai Melnhichenko tuyên bố, ông ta có ý định biểu tình bên ngoài Viện công tố đòi bắt giữ cựu tổng thống L.Kuchma, cựu giám đốc SBU Leonid Derkach và Vladimir Litvin.
Một nguồn tin cho “UNIAN” biết rằng, hiện viên cựu sỹ quan Melnhichenko từ hôm nay đang được tăng cường bảo vệ.
Trước đây Melnhichenko đã tuyên bố rằng, Kuchma, Derkach và Litvin đã từ chối cấp mẫu tiếng nói để so sánh với băng ghi âm nguyên gốc trong khuôn khổ điều tra vụ sát hại Gongadze.

Còn luật sư của Pukach, ông S.Osyka ngày 22 tháng 7 tuyên bố rằng, Pukach tự quyết định đầu hàng và chưa ai hỏi cung Pukach cả. Ngoài ra luật sư còn thông báo rằng, trên thực tế Pukach bị bắt một ngày trước đó, sáng ngày 20 tháng 7, đồng thời ông giả địng rằng, cơ quan bảo vệ pháp luật đã bắt vợ của Pukach là bà Tatyana Stelmach với mục đích khiêu khích.

Ngày 23 tháng 7 báo “Comsomolskaya Pravda” ở Ucraina đưa tin cơ quan bảo vệ pháp luật đã bắt bà Lyda, người chung sống với Pukach. Còn người đàn bà sống với Pukach báo chí đưa là không phải bà Tatyana Stelmach, người mà Viện công tố tìm kiếm mấy năm nay.
Chủ tịch quốc hội, ông V.Litvin đã lên tiếng hy vọng cơ quan điều tra vụ cựu giám đốc Cục trinh sát ngoại tuyến Pukach bị buộc tội trong vụ sát hại nhà báo Gongadze sẽ khách quan và toàn diện.
Ông nói: “Tôi cũng như tất cả đều quan tâm sao cho chân lý được xác định. Nhưng không phải thứ chân lý theo tình huống chính trị thông thường vẫn xảy ra trong thực tiễn của Ucraina”.

Hoàng xuân Kiểm
theo UNIAN