Ngày 16-11 tới sẽ đánh dấu một sự kiện quan trọng trong tiến trình hội nhập sâu rộng vào xã hội Ba Lan của cộng đồng người Việt Nam tại đây khi khoảng 3.000 người Việt sẽ đi bỏ phiếu bầu cử Hội đồng quận Ochota, thủ đô Warszawa. Tại đây, Tiến sĩ gốc Việt – ông Lã Đức Trung, là một trong những ứng cử viên sáng giá cho chức ủy viên Hội đồng quận Ochota trong cuộc bầu cử lần này.

Sang Ba Lan từ năm 1974, Tiến sĩ kinh tế Lã Đức Trung hiện là Viện phó Viện Khoa học và Văn hóa Việt Nam tại Trường Đại học Almamer Warszawa. Ông cũng là thành viên sáng lập và đang là Phó Chủ tịch Hội Văn hóa xã hội những người Việt Nam tại Ba Lan (Hội Việt kiều). Tiến sĩ Lã Đức Trung cũng là người đưa võ thuật Việt Nam vào Ba Lan hơn 30 năm nay. Vì thế, các môn sinh người Ba Lan gọi ông với cái tên thân mật “ngài Trung võ”. Tiến sĩ Lã Đức Trung cũng là một trong số những người có nhiều đóng góp thầm lặng nhưng bền bỉ cho sự hình thành và phát triển của cộng đồng người Việt ở Ba Lan. Cùng với các hội đoàn người Việt tại đây, ông Lã Đức Trung luôn mong muốn xây dựng và phát triển cộng đồng người Việt hòa nhập sâu rộng vào xã hội Ba Lan, tạo cho cộng đồng có một vị thế trong xã hội Ba Lan.
Quận Ochota nằm phía đông thành phố Warszawa, nơi tập trung nhiều cơ quan chính phủ, trường đại học, trung tâm tài chính, kinh tế của Ba Lan. Với khoảng 3.000 người định cư dài hạn, người Việt chiếm số đông trong cộng đồng người nước ngoài sinh sống tại quận. Ủy viên Hội đồng quận là người có quyền phủ quyết kế hoạch phát triển của quận, cố vấn các vấn đề về văn hóa, an sinh xã hội, giáo dục, an ninh và hội nhập của người ngoại quốc sinh sống, học tập và làm việc trong quận. Vì thế, việc người gốc Việt ứng cử vào Hội đồng quận sẽ góp phần tăng vị thế của cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan. Việc Tiến sĩ Lã Đức Trung ứng cử còn góp phần chứng minh rằng cộng đồng người Việt Nam đã được công nhận là một thành phần trong xã hội Ba Lan.
Tiến sĩ Lã Đức Trung cho biết: Hiện nay, cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Ba Lan có khoảng 30.000 người, là cộng đồng người nước ngoài đông nhất tại quốc gia này. Tuy nhiên, cộng đồng người Việt sống vẫn còn khép kín. “Là người Ba Lan gốc Việt, khi trở thành ủy viên Hội đồng quận, tôi sẽ có tiếng nói quan trọng để phản ánh, đề xuất những tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn của bà con người Việt ở đây lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Hơn nữa, khi trở thành ủy viên Hội đồng quận, tôi sẽ có thêm cơ hội để đóng góp cho sự thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Ba Lan trên mọi lĩnh vực. Điều này rất quan trọng khi Việt Nam trở thành thành viên của Cộng đồng ASEAN vào năm 2015” – Tiến sĩ Lã Đức Trung nói. 

Lê Minh
theo Hà Nội mới