Tình hình đất nước Ukraina bất ổn kéo dài khiến cho việc làm ăn sinh sống của cộng đồng người Việt gặp muôn vàn khó khăn. Cái đáng sợ nhất của bà con ta hiện nay ở Ukraina không phải là tình hình chiến sự mà là sự cướp bóc.

Hầu hết những nơi người Việt sinh sống và làm ăn tại Ukraina đều đang bất ổn. Những tỉnh miền đông nam – nơi tập trung đông nhất cộng đồng người Việt như Odessa, Kharkov, Donetsk đang diễn ra tình hình giao tranh ác liệt giữa quân đội chính phủ Ukraina với những thành phần đòi ly khai thân Nga.

Hiện người Việt ở những tỉnh này đã bắt đầu sơ tán sang những tỉnh khác an toàn hơn, hoặc về Việt Nam tạm lánh một thời gian. Anh Hoàng Văn Lê, sinh sống ở thành phố Khartsyz, tỉnh Donetsk, Ukraina cho biết sẽ bay về Việt Nam trong nay mai. Trong khi đó, hai chị em Lê và Giang, nhà ở gần ngay nhà ga và sân bay Donetsk, nơi xảy ra chiến sự ác liệt hồi tuần trước, đã được bố mẹ gửi đến nhà người quen. Những gia đình như của em Lê và Giang tại miền Đông Ukraina vẫn bám trụ tại khu vực, vì còn “vấn vương” tài sản và bất động sản tích lũy từ nhiều năm. Nhiều gia đình chỉ đưa con cái về Việt Nam hoặc đi sơ tán đến các thành phố của Ukraina yên ổn hơn.

Hiện có gần 400 người Việt Nam đang sinh sống tại khu vực bất ổn Donetsk. Tất cả hiện vẫn an toàn. Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko mới đây đã chỉ thị thiết lập “hành lang nhân đạo” nhằm di tản dân chúng ra khỏi vùng chiến sự. Nhiều người dân Ukraina, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, đã sơ tán sang Nga và các khu vực an toàn lân cận. Đại sứ quán Việt Nam tại Kiev mới đây cho biết, cơ quan này đã phối hợp với Bộ Ngoại giao Ukraina, Cục Di trú và Cơ quan quản lý đường sắt Ukraina để có các phương án hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam khi cần thiết.

Riêng tại thủ đô Kiev, tình hình chiến sự không ác liệt như các tỉnh miền đông – nam Ukraina, nhưng cộng đồng người Việt tại đây cũng đang rất hoang mang. Mặc dù thời gian này việc buôn bán tại chợ Troeshina (Kiev) rất ảm đạm, hàng hoá ế ẩm, thua lỗ triền miên, nhưng với bản chất chăm chỉ, cần cù, bà con ta vẫn cố gắng “thức khuya dậy sớm”, tảo tần bán buôn, mong vượt qua cơn sóng gió khó khăn để tiếp tục làm ăn, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, trong bối cảnh đất nước mất an ninh nói chung, nỗi lo sợ trong lòng mọi người về tình trạng tệ nạn gia tăng, hiểm nguy rình rập… đã hiện hữu hàng ngày. Tình hình hiện nay đang đúng với câu nói “Bần cùng sinh đạo tặc”.

Trong tháng 5/2014 đã liên tiếp xảy ra một số vụ đập vỡ kính xe lấy trộm tiền bạc, giấy tờ, như trường hợp của chị H. buôn bán tại chợ Sulavka, anh T. bên chợ Svetoshino…, gây tâm lý hoang mang trong cộng đồng người Việt ở Kiev. Đỉnh điểm là vụ trấn cướp gây nguy hiểm tới tính mạng của chị Ngọc, hiện sinh sống và làm ăn tại khu vực Troeshina, đã làm cho mọi người hết sức lo sợ.

Chiều 8/6/2014, sau buổi chợ tan, trên đường về, chị Ngọc tranh thủ rẽ vào cửa hàng thực phẩm gần nhà mua một ít đồ. Khi về tới khu nhà mình ở, chị thấy có hai thanh niên đứng trước cửa thang máy nhỏ. Cẩn thận, chị đã bấm chờ bên thang máy to bên cạnh. Chờ hai cậu thanh niên bước vào thang máy xong, chị mới bước tiếp vào thang máy bên cạnh. Bất ngờ, khi chị nhấn nút lên tầng nhà mình thì một thanh niên chạy vọt từ thang máy nhỏ sang đi cùng với chị. Đó chính là một tên cướp. Y đã giật túi của chị và đâm nhát dao chí mạng vào chị. Lưỡi dao mỏng, sắc và dài (theo nhận định của bác sĩ), chỉ để lại một vết nhỏ như vết xước bên ngoài, nhưng đâm thấu và làm thủng cuống dạ dày và ruột non. Ngay lúc đó, khi cửa thang máy mở ra, chị vẫn lao được vào nhà mình và vẫn vắn tắt nói với chồng và các con là mình bị cướp và bị đâm (tên cướp đã thừa cơ chạy thoát). Vì ngay lúc đó chị chưa thấy đau lắm, vết đâm rất nhỏ và máu không chảy ra nhiều, nên khi thăm khám lần thứ nhất cũng không có biểu hiện gì nguy hiểm. Khi thấy chị có biểu hiện đau đớn, vật vã, gia đình đã gọi xe cấp cứu đưa chị đến viện. Chị đã được phẫu thuật kịp thời, rút ra hơn hai lít máu đọng do lưỡi dao đâm gây ra. Chị đã qua cơn nguy kịch, dù vẫn đang ở trong phòng chăm sóc và theo dõi đặc biệt.

Ngay buổi tối hôm đó, khi nhận được tin, cộng đồng người Việt đã gọi điện, hỏi thăm, chia sẻ. Hội đồng hương Nghệ Tĩnh (gia đình chị Ngọc là hội viên) đã bố trí người cùng túc trực tại bệnh viện với gia đình để hỗ trợ, động viên.

Ở khu vực Troeshina, những vụ trấn, cướp, giết người những năm về trước cũng đã từng xảy ra. Đặc biệt, trong thời điểm nhạy cảm này, người Việt ở đây đang nhắc nhở nhau hết sức cẩn thận.Đông

Bất chấp tình hình bất ổn, cộng đồng người Việt ở Ukraina vẫn quyết chí bám trụ và làm ăn. Và thật sự cảm động hơn cả là họ vẫn có các hoạt động hướng về quê hương đất nước.

Ngày 14/6/2014, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov phát động quyên góp ủng hộ lực lượng chấp pháp bảo vệ chủ quyền biển đảo. Trong cuộc họp Ban chấp hành mở rộng Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov, Chủ tịch Hội Trần Đức Tựa đã thay mặt lãnh đạo cộng đồng phát động đợt quyên góp ủng hộ lực lượng chấp pháp Việt Nam và bà con ngư dân bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Ông Trần Đức Tựa nhấn mạnh, mặc dù đất nước Ukraina đang có chiến sự và khủng hoảng sâu sắc, khiến cho cuộc sống và hoạt động kinh doanh của cộng đồng người Việt Nam bị ảnh hưởng phần nào, nhưng tất cả mọi người vẫn luôn một lòng hướng về Tổ quốc, theo dõi sát sao mọi diễn biến tại Biển Đông. Ban lãnh đạo cộng đồng hy vọng các thành viên trong cộng đồng sẽ tích cực tham gia đợt quyên góp này, để thiết thực góp phần bảo vệ chủ quyền của đất nước.

Các cán bộ dự họp đã nhiệt tình hưởng ứng lời kêu gọi quyên góp của Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov. Hoạt động quyên góp tiếp theo sẽ được triển khai tại các tổ chức hội đoàn, các doanh nghiệp, các cụm dân cư và tại Trung tâm thương mại Barabasova. Thời hạn thực hiện đợt vận động quyên góp được thống nhất đến hết ngày 22/6/2014.

Theo Petro Time

»Cùng chủ đề