Sau phút kinh hoàng ban đầu và xác nhận người thân quen đều an toàn, nhiều người Việt ở Mỹ lấy lại bình tĩnh và họ không quá lo ngại về tình hình an ninh trong thời gian tới.

Rạng sáng 12/6, một vụ xả súng xảy ra tại hộp đêm Pulse ở thành phố Orlando, bang Florida, khiến 50 người thiệt mạng và 53 người khác bị thương. Vụ tấn công vào câu lạc bộ đồng tính trở thành một trong những thảm kịch đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Vụ xả súng khiến nhiều người bàng hoàng. Chị Hà, một người Việt sống ở Orlando, cho biết, cả thành phố rúng động trước tin tức về vụ xả súng. Người dân rất đau buồn, mất mát.

Thông tin cũng khiến một số người cảm thấy lo sợ, đặc biệt khi nhiều bang ở Mỹ đang xem xét nới lỏng luật cho phép người dân sử dụng súng.

“Tôi cảm thấy sợ khi nghe tin về vụ xả súng. Ở Mỹ, những vụ tương tự xảy ra liên tục. Người dân nói rằng, họ chỉ cảm thấy an toàn khi có súng trong tay”, Thanh Tâm, du học sinh Việt Nam tại Đại học Texas, nói.

Cô cho biết thêm, trước đây, bản thân cô từng có trải nghiệm kinh hoàng khi một tay súng xông vào trường và dọa bắn mọi người.

Tâm thậm chí cảm thấy sợ hãi khi đến rạp chiếu phim, quán bar hay những chỗ đông người.

Tuy nhiên, với nhiều người, thậm chí cả những người sống tại nơi vụ xả súng diễn ra, sau phút kinh hoàng ban đầu, họ nhanh chóng lấy lại bình tĩnh. Họ ngay lập tức liên lạc với người thân ở Orlando. Người Việt sống tại khu vực này cũng nhanh chóng báo tin bình an tới gia đình. Khi xác định người thân quen đều an toàn, họ gạt đi lo ngại về tình trạng an ninh.

Theo du học sinh Ngọc Tuyên, trước đây, tình hình thành phố khá ổn định. Vì thế, mọi người chỉ cảm thấy rất bất ngờ trước thông tin về vụ thảm sát.

“Tôi cảm thấy buồn, không hiểu sao người ta có thể làm vậy. Nhưng tôi không quá lo lắng”, Tuyên nói.

Trong khi người dân Mỹ lên tiếng chỉ trích luật sử dụng vũ khí của chính phủ và cảm thấy lo lắng trước tình trạng các vụ thảm sát diễn ra ngày càng thường xuyên, người Việt tỏ ra lạc quan hơn.

Khi được hỏi liệu họ có cảm thấy lo ngại cho an toàn của bản thân, nhiều người khẳng định, họ không thấy bất an.

Ngọc Tuyên nói: “Mặc dù luật sử dụng súng ở Mỹ thoáng hơn so với Việt Nam nhưng tôi tin, phần lớn người dân chỉ dùng súng vì mục đích chính đáng. Những vụ xả súng như thế này rất hiếm, chỉ chiếm một phần triệu thôi”.

Cùng quan điểm trên, bạn Lina Trần ở thành phố Chicago, bang Illinois, cho hay, cô không quá lo lắng trước thông tin vụ việc hôm 12/6 một phần vì người Việt thường mang tâm lý “sống chết có số”.

Tuy nhiên, cô gái này cho biết thêm, nếu chính phủ Mỹ chấp nhận người tị nạn, những vụ tương tự có thể xảy ra nhiều hơn. Lúc đó, cô sẽ lo ngại. Bản thân Lina cũng dự định đi học một khóa đào tạo sử dụng súng nhằm chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

Theo Zing News