Các báo và truyền hình Séc đồng loạt đưa tin về vụ băng đảng người Việt trồng cần sa trong nhà ông Petr Benda, Chủ tịch đảng xã hội dân chủ Séc (CSSD) tỉnh Ústí. Không hiểu đây là một sự ngu xuẩn hay là sự táo tợn của băng đảng trồng cần sa người Việt tại Séc. Tội phạm đã động chạm đến cả ‘chính trị’ và nó sẽ để lại hậu quả khó lường cho cộng đồng người Việt tại đây.

Tờ Blesk (Tia Chớp) cho tít bài “Thủ lĩnh đảng CSSD tại Ustí làm người quản gia cho mafia Việt Nam” và “ Ma tuý trong nhà người bạn chiến hữu của Paroubek”.

Cựu thủ tướng Séc Paroubek, Chủ tịch đảng CSSD hiện chưa có phản ứng gì về vụ này. Ông Paroubek (56 tuổi) muốn cầm đầu cuộc  tranh cử vào Quốc hội Séc mùa thu năm nay tại đây, và vụ này sẽ ảnh hưởng đến bầu cử.

Ngày 17/6, cảnh sát đặc nhiệm Séc đã ập vào khu trồng cần sa tại Krupka (vùng Teplice  Bắc Séc) thuộc địa phẩn tỉnh Ustí bắt giữ hai người Việt 31 và 34 tuổi. Một người Viêt bị gãy chân khi định chay thoát thân trước cảnh sát. Cảnh sát đã tịch thu 1700 cây cần sa cùng trang thiết bị cho vườn nhân tạo này.

Ông Chủ tịch đảng CSSD tỉnh Ustí Petr Benda, phủ nhận mình có liên quan đến vụ này. “Tôi chẳng biết nói gì hơn. Những người Việt Nam thuê nhà này mới hai tháng”, ông khẳng định. Sau đó ông phải ‘ban ngay quả bóng’ Scandan bằng cách đính chính lại là ông không ký hợp đồng  trực tiếp với người Việt Nam mà thuê người quản lý. “Người quản lý đó lo mọi việc về khu nhà kể cả việc kiểm tra mục đích sử dụng.  Hợp đồng cho thuê để sử dụng làm kho. Hàng hoá phải có nguồn gốc và hợp pháp” ông cho biết thêm.

Liên quan đến trồng cần sa tại Séc, đêm 18 sáng 19.6, cảnh sát Karlovy Vary cùng đội cứu hoả đã phá cửa ập vào nhà trên phố Eliška Krásnohorská. Trong nhà, cảnh sát đã phát hiện ra vườn cần sa lớn. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra. Trước đó vài hôm, cảnh sát đã tịch thu vài trăm cây cần sa được ươm trồng trong nhà dưới trung tâm mua bán Meteor Tuhnice của người Việt tại đây,  Đầu tháng 5.2009, ngay tại trung tâm thành phố điện ảnh Karlovy Vary này, cảnh sát đã bắt giữ người Việt cùng vườn cần sa.


Theo thống kê của cảnh sát Séc, năm 2008 đã phát hiện ra gần 80 vườn cần sa tại Séc. Trong khi đó, số vườn cần sa của người Việt là 70, chủ yếu là các vườn lớn. Về số lượng cây cần sa, người Việt chiếm đến 98%. Một số vụ cần sa của người Việt bị bắt tại Hungary, hầu hết có sự ‘lãnh đạo’ từ cộng hoà Séc.

Đã đến lúc các cơ quan chức năng của Việt Nam và các tổ chức cộng đồng tại Séc, cần phải thành động thực sự. Thay những lời ‘hô hào’, ‘khuyên nhủ’  như trước đây một năm đã từng làm không hiệu quả, bằng những biên pháp và hành động kiên quyết ngăn chặn hiện tượng nguy hiểm này. Cộng đồng người Việt tại Séc đang trước nguy cơ tan rã vì mấy phần tử tội phạm và sự thờ ơ của chúng ta…

Tuyết Nguyễn
theo Vietinfo