Cảnh sát Na Uy vừa bắt 21 người Việt trồng cần sa tại Qstlandet, thuộc miền Đông nước này và sẽ trục xuất họ về Việt Nam.

Báo Aftenposten tháng 2/2009 nói vì hai nước có hiệp định về dẫn độ, cảnh sát Na Uy tin tưởng rằng chính quyền Việt Nam sẽ giúp họ giải quyết nhanh chóng vụ việc.

Cảnh sát trưởng phụ trách đối ngoại của Na Uy, Ingrid Wirum cho báo chí biết rằng ‘phái đoàn Việt Nam cung cấp cho họ các giấy tờ cần thiết để trả 21 người về Việt Nam sau khi chịu án’.

Đây là lần đầu tiên một số khá đông người Việt bị bắt khi trồng cần sa tại Na Uy.

Trước đó, các băng nhóm người Việt và gốc Việt đã bị bắt khi trồng cần sa tại Anh, Ba Lan và CH Czech.

Đa số người Việt bị bắt trong vụ này đều có giấy tờ giả để tránh việc xác định danh tính.

Có vẻ như các vụ truy bắt ở Anh và Đông Âu khiến đường dây trồng cần sa của băng nhóm Việt Nam lan mạnh lên các nước Bắc Âu.

Theo báo Thụy Điển, tờ Svenska Dagbladet đưa tin hồi tháng 1/2009, chỉ trong năm 2008, cảnh sát nước này phá được 10 ‘nhà kính trồng cần sa’ (cannabis greenhouse).

Hai người đàn ông Việt Nam đã bị bắt và kết án tù 6 và 7 năm sau khi cảnh sát thu 80 kg cần sa.

Đặc biệt, các nhóm trồng cần sa hoạt động gần như từ Bắc tới Nam Thụy Điển, từ Scane ở phía Bắc, đến Orebro ở miền Trung và Smaland ở phía Nam.

Cảnh sát Thụy Điển tin rằng vì các nhà kính trồng cần sa mọc lên nhanh, việc tiêu thụ ma tuý nay có nguồn gốc tại chỗ nhiều hơn là nhập lậu.

Phamxuan
theo BBC