Theo các nguồn tin từ Sở Cứu hỏa thủ đô Warszawa (Ba Lan) ngày 23/8, thiệt hại do vụ hỏa hoạn lớn xảy ra sáng 22/8 tại trung tâm thương mại EACC ở Wolka Kosowska mà người Việt buôn bán ở Ba Lan thường gọi là “Trung tâm Thổ”, là rất nặng nề.

Sau 4 giờ, lực lượng cứu hỏa đã chế ngự được ngọn lửa, không cho lan sang phần sau của EACC và các ngôi nhà khác, cũng là những trung tâm buôn bán trong khu vực này, như Trung tâm ASG của người Việt, nằm sát ngay cạnh.

Ông Pawel Fratczak, một sĩ quan của Sở Cứu hỏa thủ đô, cho biết, chủ nhân các quầy hàng vẫn chưa được phép vào phía trong tòa nhà bị cháy vì lý do an toàn. Các đơn vị cứu hỏa vẫn phải tiếp tục xử lý những ngọn lửa còn âm ỉ.

Mặc dù chưa có con số thống kê sơ bộ của những người bị thiệt hại, song đám cháy rất lớn đã thiêu tụi một nửa trung tâm buôn bán EACC. Hàng hóa trong hơn 100 quầy gồm máy móc điện tử, quần áo, mỹ phẩm, giày dép, các quán ăn và các dịch vụ khác coi như mất trắng.

Bên cạnh đó, do có thói quen không mang tiền hàng về nhà cất giữ mà thường để lại nơi buôn bán cho an toàn và tiện dụng, số tiền mặt bị mất của các chủ quầy chắc chắn rất lớn.

Ngoài ra, phần lớn máy vi tính lưu trữ số liệu, sổ sách, hóa đơn, giấy tờ hoạt động kinh doanh cũng bị cháy hết. Không chỉ riêng các chủ quầy hàng chịu thiệt hại, những người giao hàng cho họ bán mà chưa thu tiền cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo các chủ hàng, một trong những nguyên nhân khiến ngọn lửa lan nhanh là do điều kiện phòng cháy chữa cháy ở trung tâm EACC không đảm bảo.

Trung tâm EACC không có đủ nước cứu hỏa nên lực lượng chữa cháy phải lấy nước từ các trung tâm đối diện. Ngoài ra, để tăng thêm các quầy cho thuê, ban quản lý trung tâm đã tận dụng cả phần đường đi phía sau vốn là nơi đậu xe, nối kết phía sau và trước tòa nhà thành một khối dài. Vì thế khi cháy phần trước của dãy, người ta không thể vào cứu hỏa từ phía sau.

Khu chợ Wolka Kosowska, cách trung tâm thủ đô Warszawa khoảng 25 km, với tổng diện tích 150.000 m2. Khu này có khoảng 15 trung tâm thương mại đứng cạnh nhau, trong đó có trung tâm EACC.

Linh Trang
theo TTXVN