Những phương tiện thông tin đại chúng Séc gần đây lại đưa tin rầm rộ về việc người Việt tại đất nước này giết thịt chó. Cộng đồng người Việt được một phen xấu mặt, vì một số người đồng hương thiếu ý thức.

Cảnh sát đã tìm thấy một khu lò mổ chó tại tỉnh Cheb cách đây chưa lâu. Khi ấy, cảnh sát đã cho rằng, những người sát hại chó là người Việt. Nhưng sự việc không dừng ở đó, trong những ngày gần đây, thông tin về người Việt thịt chó lại rộ lên trên các phương tiện thông tin đại chúng của Séc, khi cảnh sát tiếp tục phát hiện thêm những khu mổ chó của người Việt.

Việc người Việt giết và ăn thịt các con vật mà người phương Tây yêu thích, không phải là chuyện mới. Đầu năm 2009, đã có chuyện một số người Việt ở Matxcơva bị cảnh sát bắt quả tang đang bắt chim bồ câu cũng đã khiến cộng đồng người Việt ở đây đau đầu. Người Việt coi thịt chim bồ câu là món ăn khoái khẩu, nhưng người Nga nói riêng và người phương Tây nói chung coi chim bồ câu là biểu tượng của hòa bình, là con vật thân thiện mà họ không bao giờ giết hại. Nhiều kênh truyền hình cũng như nhật báo tại quốc gia này đồng loạt đăng tải chuyện người Việt giết chim bồ câu với những lời lẽ rất gay gắt. Một số quan chức hoạt động bảo vệ động vật của Nga đã lên án việc làm này. Dư luận Nga cũng hết sức bất bình.

Chó, mèo còn được người phương Tây quan tâm, bảo vệ hơn rất nhiều so với chim bồ câu. Trong khi đó, ở Việt Nam, và một số nước châu Á khác, thịt chó là món ăn khoái khẩu. Trong các cuộc vui, thiếu món này là không thể được. Vấn đề ở đây là sự khác biệt về văn hóa, điều được coi là bình thường ở quốc gia này, lại bị coi là không thể chấp nhận ở quốc gia khác.

Khi nói đến va chạm về văn hóa, mà cụ thể là qua ẩm thực, hầu hết người Việt tại nước ngoài đều nhớ câu chuyện xảy ra cách đây vài năm, một tờ báo đăng tải người Việt trộn thịt chó vào các món ăn để bán. Thông tin trên khiến người Ba Lan nhất loạt tẩy chay các quán ăn Việt, khiến các cửa hàng ăn uống của người Việt vốn thịnh hành trước đó phải đồng loạt đóng cửa.

Trong thời gian từ đầu năm đến nay, nhiều vụ người Việt trồng, buôn bán cần sa đã bị cảnh sát bắt giữ. Việc một số người Việt giết thịt chó, thêm một lần làm hình ảnh cộng đồng người Việt bị hoen ố. Nhiều người hi vọng, cộng đồng cần có những biện pháp “mạnh tay” hơn với việc giết thịt chó, để mối quan hệ giữa người Việt và người bản xứ không bị ảnh hưởng.

Séc được coi là mảnh “đất lành” với cộng đồng người Việt. Tại đây, có khoảng 60.000 người Việt làm ăn sinh sống. Người Séc cũng bao dung, cởi mở, nên cộng đồng người Việt nhìn chung, có điều kiện phát triển khi đến đất nước này. Song việc bao dung ấy, không đồng nghĩa với việc người bản xứ chấp nhận những điều trái với phong tục của họ. Dân gian vẫn có câu: Nhập gia, tùy tục.

Phamxuan
theo XL