Ngày 28-1-2009 lãnh đạo hội người Việt Nam tại thành phố Odessa gồm: BCH Đảng ủy, BCH hội người Việt Nam, BCH hội doanh nghiệp Việt Nam tại thành phố Odessa- Ukraina, đã họp mở rộng đến những người có uy tín và đại diện cho các đơn vị trong toàn thành phố có người Việt Nam sinh sống. Các đại biểu phụ nữ cũng được mời. Họ là những phụ nữ tiêu biểu có đủ phẩm chất năng lực và lòng nhiệt tình với phong trào cộng đồng nói chung và phong trào phụ nữ tại Odessa nói riêng trong nhiều năm qua.

Mở đầu cuộc họp thay mặt lãnh đạo cộng đồng, ông Vũ Đức Trường phát biểu đánh giá vai trò và nhấn mạnh việc cần thiết thành lập Hội phụ nữ Việt Nam tại Odessa. Ông cho rằng phụ nữ Việt Nam tại Odessa trong công tác xây dựng cộng đồng đã có những đóng góp quan trọng, nhất là các phong trào nuôi dạy con cái và củng cố gia đình.

Việc thành lập hội phụ nữ còn tạo ra  một sân chơi bổ ích cho tất cả các chị em, nó sẽ phát huy tốt vai trò của phụ nữ trên tất cả các lĩnh vực đồng thời hội phụ nữ cũng là một tổ chức quần chúng hợp pháp nhằm bảo vệ quyền lợi cho họ.

Ông Trường cũng đã chính thức công bố quyết định của lãnh đạo cộng đồng về việc thành lập Ban chấp hành lâm thời Hội phụ nữ Việt Nam thành phố Odessa, đề cử và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng người trong BCH gồm:

Bà : Vũ thị an Bình       ( chi hội ốp 63 )  -chủ tịch hội

Bà :Nguyễn thị Đình    ( chi hội cờ va 1) – phó chủ tịch

Bà :Trần thị Thanh       ( chi hội cờ va 2) – phó chủ tịch

Bà :Bùi thị minh Điệp  (chi hội cờ va 3) –  phó chủ tịch

Bà :Nguyễn Thị  Thục  (chi hội KTX số10)-phó chủ tịch

Bà :Võ thị Hồng           ( chi hội KTXsố 63)-phó chủ tịch

Bà :Vũ thị Hồng Nam (chi hội KTXthủy văn)– phó chủ tịch

Bà :Hoàng ngọc Hà      ( chi hội sinh viên) phó chủ tịch

Cụ thể BCH lâm thời có nhiệm vụ thực hiện ngay buổi lễ ra mắt vào lúc 3 giờ ngày thứ 6 mùng 6 tháng 3 năm 2009 tại khách san Vichtoria. Thời gian hoạt động lâm thời là một năm, đến ngày 8-3 năm 2010 sẽ tiến hành đại hội.

Tiếp sau đó ông Nguyễn như Mạnh – chủ tịch Hội người Việt Nam tại thành phố Odessa cũng đã biểu dương tất cả các chị em phụ nữ tại Odessa trong những năm qua, đặc biệt là phong trào phụ nữ trong việc xây dựng cộng đồng.

 Ông cũng nhấn mạnh đến vai trò và nhiệm vụ của Hội phụ nữ  nhất là trong việc gương mẫu xây dựng gia đình và chăm lo đến giáo dục thế hệ trẻ tại Odessa.

Ông  giao nhiệm vụ cụ thể cho Hội phụ nữ là phải biết đoàn kết xây dựng các phong trào phụ nữ phải đi vào từng nội dung  cụ thể có trọng tâm trọng điểm, mọi phong trào đề ra phải có sơ kết tổng kết, không đánh trống bỏ dùi.

Mọi phụ nữ phải thực sự là chỗ dựa quan trọng trong mỗi gia đình, cán bộ phụ nữ phải giỏi việc tập thể, đảm việc nhà có như thế mới tạo được hình ảnh của hội phụ nữ Việt Nam trên đất nước bản địa.

Tiếp đó là các ý kiến phát biểu của các  cán bộ phụ nữ vừa được nhận nhiệm vụ. Chị Vũ Thị An Bình thay mặt ban chấp hành lâm thời cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo cộng đồng đến công tác phụ nữ, chị cũng cho rằng việc thành lập hội phụ nữ là phù hợp với nguyện vọng chính đáng của tất cả các chị em phụ nữ tại Odessa.

Chị Bình cảm động và thay mặt mọi người trong BCH lâm thời biểu thị quyết tâm trước hội nghị là sẽ cùng nhau đoàn kết và không phụ lòng tin và sự tin tưởng của tổ chức giao phó .

Tiếp sau đó là những ý kiến cụ thể bàn về công tác chuẩn bị cho buổi lễ ra mắt vào lúc 3 giờ chiều ngày mùng 6-3.

Sơ lược về thành tích của  bà Vũ Thị An Bình:Sinh ngày: 9/4/1969Quê quán: Mê Linh – Lê Trân – Hải PhòngĐã tốt nghiệp trường đại học Tổng hợp tại Nga năm 1991Hiện là phiên dịch của Hội người Việt Nam tại Odessa và phụ trách ký túc xá số 63.Sau khi tốt nghiệp tại trường đại học tổng hợp tại Nga năm 1991 Bà Bình về lấy chồng tại Odessa và đến nay đã có 2 cháu gái.

Trong công tác bà Bình luôn tích cực nhiệt tình và luôn hoàn thành tốt công việc được giao, tích cực tham gia các phong trào cộng đồng, phong trào Hội, luôn là tấm gương sáng trong các hoạt động phong trào, năng nổ, nhiệt tình không những “giỏi việc nước”, còn “đảm việc nhà”, có phẩm chất đạo đức tốt, luôn cầu tiến và được quần chúng tin nhiệm cao, trong nhiều năm qua đã được đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina tặng giấy khen vì những đóng góp tích cực cho cộng đồng.

BBT