Trong quan niệm của phần lớn người Á Đông thì cuộc sống là sự tổng hòa của các mối quan hệ giữa trời, đất và con người. Người ta tin rằng thành công sẽ chỉ tới khi hội tụ đủ 3 yếu tố “thiên thời, địa lợi và nhân hòa”. Nếu quan niệm này là đúng thì nó đang được thể hiện rất rõ trong cộng đồng người Việt tại thành phố Odessa. Ban đầu thành phố này chỉ có khoảng 300 người, đến nay tính cả người lớn và trẻ con thì con số này đã lên tới gần 3000 người. Cùng với sự ra tăng về số lượng là chất lượng cuộc sống ngày một nâng cao, đời sống kinh tế ngày càng khấm khá, nhiều gia đình đã trở nên giàu có từ mảnh đất này.

Cuộc đại suy thoái kinh tế toàn cầu kéo dài từ nửa cuối năm 2008 đến nay dẫn tới tình trạng khó khăn ở khắp mọi nơi trên thế giới và Ucraina cũng không năm ngoài vòng khủng hoảng đó, tuy nhiên công bằng mà nói thì Odessa vẫn là một trong những nơi mà công đồng người Việt ít bị ảnh hưởng suy thoái nhất. Thực tế đang diễn ra những khó khăn nhất định nhưng công việc làm ăn buôn bán của bà con vẫn mang lại thu nhập ổn định hơn so với những nơi khác. Công chỗ, hàng hóa vẫn giao dịch tốt, đời sống tinh thần không những không suy giảm mà còn có phần phong phú hơn do chủ chương của ban lãnh đạo Hội người Viêt là “càng khủng hoảng càng phải chú ý cũng cố đời sống tinh thần cho bà con”. Các cụ vẫn nói “đất lành thì chim đậu”, từ nhiều năm qua cộng đồng người Việt tại Odessa được hưởng sự đối xử khá thân thiện, mối quan hệ nội bộ của cộng đồng tương đối khăng khít cùng một môi trường làm ăn tốt. Tuy nhiên hiện nay cùng với sự ra tăng không ngừng về số lượng người là những dấu hiệu bất ổn trong an ninh cộng đồng.

Ông Vũ Đức Trường thông báo về tình hình tệ nạn xã hội trong cộng đồng

Trước tình hình đó, đúng 3 giờ chiều ngày 12 tháng 5 năm 2009, tại văn phòng hội người Việt tại Odessa đã diễn ra một cuộc họp bất thường mà bà con vẫn hay gọi là “hội nghị Diên Hồng”. Thành phần cuộc họp gồm các đồng chí trong Đảng ủy, hội người Việt Nam, hội doanh nghiệp Việt Nam, cùng tất cả bà con những người có uy tín và các nhà doanh nghiệp Việt , Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh tại Odessa.

Mọi người ngồi họp đang suy tư trước mọi tình hình tệ nạn

Ông Vũ đức Trường thay mặt lãnh đạo cộng đồng đánh giá về tình hình các vấn đề tệ nạn trong cộng đồng hiện nay. Theo báo cáo của ông Trường thì có một số người đã bị nghiện hút từ Việt Nam sang vừa làm ăn vừa cai nghiện, hiện nay có gần 100 người đã bắt đầu và có dấu hiệu tái nghiện , thậm trí có những tụ điểm trích hút ở các căn hộ nhỏ lẻ tại Odessa. 

Không dừng lại ở các căn hộ mà các tụ điểm đã lan ra tận chợ, có những điểm bên ngoài là bán hàng hóa nhưng bên trong đã bán thuốc phiện, bọn chúng lập danh sách những người đã từng bị nghiện hút rồi phân công nhau lôi kéo dụ dỗ biến những con nghiện này làm người tiêu thụ thuốc phiện cho chúng, thậm trí đã có trường hợp bọn chúng còn phát thuốc miễn phí ngay tại chợ, nhiều gia đình có con cái đã cai nghiện được mấy năm nay rất hoang mang, một số gia đình đã gửi con em mình đi tránh ở Trung Quốc từ mấy tháng nay để tránh nghiện.

Ai cũng suy nghĩ và trăn chở

Ngoài những người nghiện ngập thì nhóm những người mắc bênh SIDA đang ngày càng tỏ ra nguy hiểm và khó kiểm soát. Trong một cuộc tổng kiểm tra sức khỏe cách đây 4 năm do Hội người Việt Nam thành phố Odessa vận động, đã phát hiện 8 trường hợp có kết quả dương tính. Trước những biện pháp mạnh mẽ của cộng đồng, những người này đã buộc phải rời đi thành phố khác sinh sống. Bẵng đi 2 năm, dưới sự bảo lãnh của một người khác đó là anh S, một thành viên trong cộng đồng, số đối tượng nhiểm HIV đã quay lại Odesa sinh sống. Lãnh đạo hội đã gọi những người này lại và yêu cầu họ cam kết phải chấp hành pháp luật cũng như mọi qui định của cộng đồng, buộc họ cam kết giữ gìn bảo vệ sức khỏe của cộng đồng không để lây lan cho người khác. Tuy nhiên sau 3 năm, tất cả những cam kết mà họ đã ký đều bị phá vỡ. Một người trong số đó có quan hệ yêu đương với cô con gái 19 tuổi của ông chủ mà đã cưu mang cho họ ở nhờ 3 năm nay. 2 người khác, một người cũng đã đưa cô bạn gái người Việt từ Khác-kốp về sống với nhau như vợ chồng bất chấp việc lãnh đạo hội không ít lần cảnh báo với cô gái. Một người khác bị SIDA cũng đưa một cô gái Việt từ ki-ép  về và đã đưa về Việt Nam làm đám cưới sau đí lại quay về Odessa, kết quả là một thai nhi đang chờ ngày sinh nở, không hiểu rồi số phận của cháu nhỏ sau này rồi sẽ ra sao? Trong số 8 người mà hội kiểm tra đợt ấy đến nay đã có 2 người đã phát bệnh và chết.

Ý kiến đại diện cho thanh niên Trường y Nguyễn phúc Khánh

 

Trong một câu chuyện buồn khác, 2 vợ chồng anh T đang làm ăn bình thường, sau một lần sinh sự cãi nhau với chồng, cô vợ bỏ nhà đi, mấy ngày sau anh chồng mới phát hiện ra vợ mình đã yêu và bỏ đi sống cùng một người mắc SIDA.
Ngoài những vấn đề tệ nạn đáng báo động kể trên, theo một số nguồn tin thì hiện nay đang tồn tại các đường giây vận chuyển thuốc phiện từ Khác-Cốp và Ki-ép do người Việt Nam thực hiện hàng tuần, nếu chúng kết hợp với bọn tội phạm địa phương thì hậu quả sẽ vô cùng tai hại. Để giải quyết ổn thỏa nhưng chuyện tầy trời này chắc chắn phải dựa vào sự hỗ trợ của chính quyền và pháp luật sở tại. Mọi người đã cùng với ban lãnh đạo Hội cùng bàn bạc và đưa ra nhiều ý kiến hữu ích.

Qua 13 ý kiến phát biểu mọi người đều bức xúc và phân tích những nguyên nhân cũng như đưa ra các biện pháp xử lý thiết thực. Ông Nguyễn như Mạnh chủ tịch hội người Việt Nam kết luận: Nhiệm vụ quan trọng của chúng ta lúc này là không để cho tệ nạn lan truyền đến thế hệ con cháu chúng ta, phải ngăn chặn tìm cách quản lý những con nghiện cũ không cho chúng bùng phát, muốn vậy phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục rộng rãi trong toàn dân. Ông nhất trí với ý kiến phải tổ chức họp tất cả các đoàn thể , các chi hội bao gồm cả hội phụ nữ, đoàn thanh niên, và cả các cháu thiếu niên cũng phải họp để nghe phổ biến tình hình. Tiếp sau đó sẽ tìm một địa điểm thích hợp tổ chức họp toàn thể cộng đồng. Ông cũng đề nghị mỗi người trong cộng đồng sẽ phải là một an ninh viên quản lý phát hiện thu thập chứng cứ và phố hợp chặt chẽ với sứ quán và công an bạn, kiên quyết ngăn chặn không để việc buôn bán ma túy trong cộng đồng. Nếu hiện tượng đó phát triển thì việc làm ăn của bà con ta chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt với những người làm tài chính vì đã có dấu hiệu buôn bán thuốc phiện trong cộng đồng thì công an họ có quyền kiểm tra bà con mình bất cứ lúc nào và ở đâu. 

 

Nguyễn Vũ Hùng đại diện kí túc xá số 10 phát biểu

Cuối cùng ông Vũ Đức Trường thay mặt đoàn chủ tịch tóm tắt lại các ý kiến và triển khai các cuộc họp ngay từ thứ 6 tuần này đến thứ 3 tuần sau tất cả các ký túc xá đều tổ chức họp, sau đó các chi đoàn và hội phụ nữ cũng tổ chức họp riêng, các căn hộ lẻ lãnh đạo hội sẽ cùng bàn với các đồng chí chi hội trưởng tổ chức làm sao họp ở đâu cho có hiệu quả và bà con đi được đông đủ nhất, các biện pháp tiếp theo lãnh đạo hội sẽ cân nhắc và triển khai tới các đơn vị.. Kiên quyết ngăn chặn không để số người đã cai nghiện tiếp tục tái nghiện và việc ngăn chặn không cho phát triển đến thế hệ con cháu chúng ta là nhiệm vụ phải đặt ra. Ngăn chặn các tệ nạn này phải bắt đầu từ việc  giáo dục và quản lý kỹ từ gia đình sau đó là sự kết hợp giữa gia đình và cộng đồng là một trong những biện pháp không thể thiếu được.

Ông Nguyễn Văn Đức ủy viên ban chấp hành hội người Việt Nam

Ông Đõ Xuân Văn phiên dịch của hội

Ông Đỗ Văn Tuấn một thành viên trong cộng đồng phát biểu

BBT

»Cùng chủ đề