Ngày 11-4, sau một ngày làm việc từ chợ cây số 7 về căn hộ thuê tại đường Frunze, chị Nguyễn thị Tươi đứng trước cửa nhà loay hoay mãi không cho được chìa khóa vao ổ khóa thì ra ổ khóa nhà chị đã bị ai đó dùng que diêm nhét vào bịt chặt chỗ cắm chìa khóa vào.

Linh cảm như có điều không lành chị định quay suống gọi bảo vệ thì ngay lập tức đã bị 2 tên lạ mặt chờ “đợi sẵn” trước cửa ra vào “blog” và xông vào đánh túi bụi nhằm cướp túi tiền. 1 tên canh vào thang máy và tên còn lại thì bóp cổ chị nhằm cướp túi tiền. Nhưng rất may là do sống ở cờ va (căn hộ lẻ) chị đã luôn cảnh giác số tiền của chị đã được buộc và dấu kỹ trong người, số còn lại chị đã san sẻ gửi chỗ tin tưởng không mang về nhà. Trong túi của chị chỉ có một ít để đi đường, trong khi bị đánh đau chị cố gắng hô hoán thật to và nhờ cứu trợ.

Cũng may mà trên tầng đang có người đi xuống và hàng xóm nghe thấy kêu cứu, cũng mở của ra hỗ trợ, thế là bọn cướp phải bỏ tháo chạy. Việc này xảy ra vào tầm 4h chiều lúc trời còn sáng. Tuy bị đánh đau nhưng chị không mất gì.

Nhân trường hợp của chị Tươi. Cũng một trường hợp khác tương tự đó là 4 người cháu anh em nhà anh Tước cũng sống ở cờ va (căn hộ riêng) tại Odessa đó là anh Đoàn thanh Vân, Nguyễn Thành Công và 2 vợ chồng anh chị Kiện, Hường đi chợ đêm từ lúc 12 giờ 30 đêm đến 3 giờ chiều hôm sau mới về đến nhà. Khi mở cửa thì nhà đã bị kẻ gian không biết bằng cách nào mà chúng vào trong nhà được, lục lọi khám tất cả các chỗ mà bọn chúng nghi là cất dấu tiền bạc: Chúng dùng tô vít bình tĩnh tháo mở tủ lạnh, lật bàn thờ , khám ni văng ,lục tô lét , tạo ra một bãi chiến trường tanh bành mà khi đi chúng chỉ tìm thấy 200 gờ ríp tương đương khoảng 25 đô la.

Câu hỏi đặt ra ở đây là kể gian vào nhà bằng đường nào, chúng có chìa khóa hay nhảy dù từ tầng trên nhảy suống , nhưng chắc chắn một điều là chúng đã bố trí theo dõi rất kỹ lưỡng thời gian giờ giấc của bà con mình, cũng giả thiết khi chúng đang khám xét tìm tiền mà bà con mình đó trong số người sống trong căn hộ về trước một mình thì liệu điều gì sẽ xảy ra, không ai đoán trước được điều gì nhưng chắc chắn là chúng sẽ mở đường máu để thoát thân?.

Với những sự vụ  như vậy chúng tôi muốn thông báo và cảnh báo với tất cả mọi người phải có ý thức nâng cao tinh thần cảnh giác hơn trong giai đoạn khó khăn này. Mọi người khi đi từ nơi làm việc về chỗ ở phải luôn luôn phòng vệ cho bản thân. Nên đi từ 2 người trở đi, còn trong trường hợp phải đi về một mình thì phải luôn chú ý quan sát những địa điểm “xung yếu” dễ bị “phục kích” và không nên đi về theo thời gian có tính quy luật.  Tuỳ theo điều kiện chỗ ở của từng người để có những biện pháp an ninh hữu hiệu cho bản thân.
Nhất là trong lúc khủng khoảng này, chính quyền công an thì bất ổn định, thất nghiệp thì gia tăng, trộm cặp và tệ nạn lại càng phát triển.

Nguyễn Thị Đình
theo Lời kể của nhân chứng

»Cùng chủ đề