Người Việt sang Mỹ buôn nhà bởi Nguyễn Quang

Mua nhà bên Mỹ rồi cho thuê đang trở thành phương cách kiếm sống của một bộ phận Việt kiều và người Việt Nam có tiền.

Nhân dịp thăm quê, anh Nguyễn Huyến tranh thủ thăm dò và tìm hiểu giá nhà đất tại Việt Nam để vẽ đường làm ăn cho một số bạn bè. Giá nhà ở Mỹ đang thấp kỷ lục, là cơ hội để người Việt sở hữu nhà tận bên trời Tây. Bản thân anh cũng đang đầu tư 320.000 USD, đóng trước 100.000 USD, số còn lại được ngân hàng hỗ trợ trong vòng 20 năm, mỗi tháng trả 1.100 USD với lãi suất 5,8% một năm.

Căn nhà mua nằm ở thành phố Seattle thuộc bang Washington, diện tích 80 feet x 40 feet (tương đương 12 m x 24 m) rồi cho thuê lại, còn anh thì ở tận Alaska. Mỗi tháng thu 1.000-1.500 USD (trên 25 triệu đồng).

Hiện đã có không ít người ở Mỹ đưa gia đình trở về Việt Nam sinh sống sau nhiều năm bôn ba. Anh Thiên Phạm trước khi về Việt Nam định cư đã bán 1 căn hộ ở California, giá 1 triệu USD. Sau đó, anh mua 5 ngôi nhà tại Houston với giá 170.000 USD – 200.000 USD mỗi căn. Trong đó, 3 căn đang cho thuê kinh doanh với giá khoảng 1.800 USD một tháng, 2 căn còn lại anh rao bán để tìm mua một căn hộ tại San Jose.

Theo anh, giá cho thuê ở đây cao hơn, khoảng 2.500 USD một tháng. Trừ tiền thuế đất hằng năm khoảng 2.000-3.000 USD một căn, cuộc sống gia đình anh khá dư dả. Bây giờ, ở Việt Nam hai vợ chồng vẫn đi làm, nhưng như anh nói, chỉ là làm cho vui, chứ không phải vì kinh tế.

Một nhạc sĩ có tên tuổi cũng cho biết, hầu như giới nghệ sĩ tại hải ngoại, hết thời đều về Việt Nam sống. Cuộc sống của họ khá thoải mái nhờ tiền cho thuê nhà bên kia. Hiện tại, ông vẫn ở nhà thuê nhưng mức giá thuê nhà ông phải trả tại Việt Nam chỉ bằng một phần mười số tiền mà ông thu được từ ngôi nhà bên Mỹ. “Nếu kinh doanh ở Mỹ mà sống tại Việt Nam thì rất khỏe”- ông nói.

Qua lời kể của anh Thiên, vài người bạn tại Việt Nam của anh cũng nhờ người thân hoặc con cái họ đi du học tìm hiểu mua nhà ở Mỹ rồi cho thuê lại. Người em họ của anh cũng mới mua căn hộ ở Westminster giá 480.000 USD (3 phòng ngủ), còn căn hộ ở Garden Grove (California) 400.000 USD đang trả góp qua NH. Nếu cho thuê, mỗi căn sẽ thu được 2.800 USD mỗi tháng.

Ông Trần Huy Phương, Giám đốc Văn phòng Địa ốc Selection Realty & Mortgage tại San Jose, cho biết việc đi du lịch, đầu tư, qua thăm thân nhân tại Mỹ tương đối dễ dàng nên những người có tiền thường dòm ngó nhà đất tại đây.

Trước đây, chỉ có giới nhà giàu mới đánh quả kiểu này. Nhưng nay khi giá nhà giảm mạnh, giới kinh doanh tại Việt Nam cũng chuyển hướng tìm mua nhà tại Mỹ để chờ thời.

Vì vậy, thay vì phải đăng quảng cáo tại Mỹ thì chị Lan Nguyễn, 32 tuổi, lại rao bán căn hộ ở vùng ngoại ô thành phố Houston, bang Texas bằng cách nhờ anh Huyến về nước môi giới cho người thân của anh tại Việt Nam.

Căn nhà trị giá 200.000 USD, 4 phòng ngủ, có cả bể bơi. Bình thường, khi bán một căn nhà trị giá khoảng 600.000 USD hoặc 700.000 USD, mức tiền phải trả cho buyer agent (người môi giới), khoảng 20.000 USD trở lại. Điều này vô tình “biến” nhiều Việt kiều không chuyên trở thành dân môi giới xuyên biên giới.

Cũng theo ông Phương, thị trường nhà cho thuê tại Mỹ đã ngấm ngầm từ lâu đối với những người “khá” vốn tại Việt Nam. Thời điểm này cơ hội thực sự. Đây là một nghề nhàn hạ, ít rủi ro, mà thu nhập cũng rất đáng kể so với vốn đầu tư ban đầu.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hưởng được “lộc trời”. Trả dứt thì đơn giản, nhưng nếu mua trả góp thì ngay cả những người định cư tại Mỹ cũng mắc phải nhiều sai lầm, đừng nói đến người thiếu kinh nghiệm tại Việt Nam. Thường người môi giới sẽ vẽ vời thêm, hoặc phát sinh những loại nợ rất phức tạp. Thay vì mình mượn nợ và hằng tháng trả tiền lời để nợ đứng yên hoặc trả góp cho nợ sụt giảm thì nhiều khoản phát sinh khiến món nợ càng ngày càng tăng.

Thí dụ, một món nợ 400.000 USD nhưng không nắm hết điều khoản món nợ sẽ thành 450.000 USD. Trong hoàn cảnh mà giá nhà cứ tiếp tục gia tăng thì món nợ này dù có tăng cũng không sao nhưng nếu căn nhà bị đứng giá hoặc sụt giá thì chỉ có nước phải bán căn nhà…


theo Người Lao Động