Lao động Việt Nam ở Séc đề nghị Bộ Nội vụ nước này cho họ cơ hội ở lại thay vì nhận vé máy bay và 500 euro trợ cấp về nước.

Chính phủ Séc mới đây đưa ra gói trợ cấp gồm vé máy bay miễn phí về nước và 500 euro cho những lao động nước ngoài đang thất nghiệp tại đây.

Tomas Haisman, người phụ trách chính sách di dân và tị nạn của chính phủ Séc cho biết 549 người đã chấp nhận khoản hỗ trợ, chủ yếu là người Mông Cổ. Trong khi đó chỉ khoảng hai chục người Việt Nam đồng ý về nước theo chính sách này.

Marcel Winter, người đứng đầu Hội hữu nghị Séc – Việt, hôm qua cho biết cộng đồng lao động Việt Nam tại đây sẵn sàng làm những công việc mà thậm chí người Séc thất nghiệp từ chối làm, ví dụ như dọn rác.

Haisman cho rằng những việc công ích đó thù lao quá thấp và không giúp những người Việt trả món nợ khổng lồ cho chi phí để sang Séc. Nhưng đại diện cho lao động Việt Nam nói rằng họ có thể giúp đỡ lẫn nhau và sẵn sàng chấp nhận để được ở lại.

Bộ Nội vụ Séc trước đó tuyên bố sẽ trục xuất và cấm nhập cảnh 5 năm đối với bất kỳ người nước ngoài nào tìm cách ở lại nước này bất hợp pháp. Hoạt động kiểm tra cư trú nghiêm ngặt sẽ bắt đầu trong hai tuần tới.

Khoảng 12 nghìn lao động nước ngoài sẽ mất việc vào cuối tháng này. Giấy phép lao động cho khoảng 68 nghìn người nước ngoài ở Séc cũng sẽ hết hạn trong vòng 6 tháng nữa.

Lê Hùng
theo CTK