Tờ Prague Daily Monitor cho hay cộng đồng người Việt ở CH Séc đã yêu cầu chính phủ giải quyết tình hình một số lao động Việt tại các công ty Séc bị mất việc vì khủng hoảng tài chính. Phần lớn trong số các lao động đó đã trở thành những người vô gia cư.

Theo thông báo chung của Hội người Việt tại CH Séc và Hội sinh viên hữu nghị Việt – Séc cùng một số các tổ chức phi lợi nhuận khác, khoảng 20.000 người Việt đã tới Séc trong 2 năm qua do xuất hiện thông tin về việc thiếu hụt các nhân công giá rẻ ở ngành công nghiệp nước này. Hành trình của họ tới đây tốn nhiều tiền bạc và giờ không thể quay trở về bởi họ phải trả phí lên tới 10.000 USD cho các cơ sở môi giới việc làm.

Cuối tuần trước, đại diện các hội người Việt ở Séc đã gửi thư tới Thủ tướng CH Séc Mirek Topolanek, Bộ trưởng Nội vụ Ivan Langer và Đại sứ quán VN ở Prague. Trong thư, họ thông báo về tình hình của người lao động mất việc và đề xuất một số giải pháp như triển khai một số điện thoại miễn phí cho những người mất việc, làm trong sạch hóa thủ tục cấp visa và tăng cường kiểm soát các công ty môi giới việc làm.

Phamxuan
theo XL