Ở tuổi về hưu, nhiều người Việt Nam ở Pháp cùng xây dựng tổ chức từ thiện AREBCO, góp công sức và tiền bạc giúp người nghèo trong nước, nhất là học sinh, sinh viên.

Hội Người về hưu và tự nguyện hợp tác phát triển an sinh (AREBCO) do một nhóm kỹ sư nông nghiệp và chuyên viên kinh tế người Việt tại Pháp sáng lập năm 1992 nhằm triển khai các hoạt động xã hội và từ thiện, giúp các sinh viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong nước.

Ông Nguyễn Tuấn, 65 tuổi, mới về Việt Nam chưa đầy hai tuần, đã được AREBCO mời làm thành viên. Sẵn có tâm nguyện làm việc thiện, ông nhận đỡ đầu cho ba sinh viên nghèo.

Ông Tuấn chia sẻ: “Gần như năm nào tôi cũng về thăm quê nhưng lần này là vui nhất vì tôi nhận đỡ đầu cho các sinh viên đang gặp khó khăn. Con cái đã lớn, có cuộc sống ổn định nên tôi không phải lo lắng. Giờ tôi muốn giúp những người đang nghèo khó”.

Bà Jeanne Huỳnh, chủ tịch AREBCO, nói: “Chúng tôi muốn mời những kiều bào Pháp về hưu vào hội để chung tay góp sức vào chương trình xóa đói giảm nghèo tại quê nhà”. Hơn 15 năm qua, AREBCO đã chi cho các hoạt động từ thiện trên bốn tỷ đồng, chủ yếu đầu tư cho nông nghiệp và đào tạo. Tính riêng năm 2008, tổng số tiền từ thiện đã lên đến gần 800 triệu đồng.

Theo bà Jeanne Huỳnh, AREBCO gây quỹ từ những bữa cơm từ thiện và từ sự đóng góp của các thành viên. Trong các buổi họp mặt, hội luôn tìm kiếm những kiều bào có thể đỡ đầu cho học sinh, sinh viên nghèo.

 

Ngày 15/2, hơn 100 bạn trẻ trước đây được nhận học bổng từ Hội Người về hưu và tự nguyện hợp tác phát triển an sinh đã có buổi họp mặt thân mật với “Gia đình AREBCO”. Trong số họ có 10 người là bác sĩ, 19 kỹ thuật viên xét nghiệm, 22 điều dưỡng, ba kỹ sư xây dựng và ba cử nhân Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM.

Ánh Hồng
theo Đất Việt