Mấy hôm nay cộng đồng người Việt tại Odessa đang rộ lên bàn tán về việc, ban quản trị Làng Sen chuẩn bị kiện ông Phan Mạnh Tuyên ra tòa về việc chiếm đoạt tầng hầm ở Làng Sen, mọi người lo lắng Làng Sen đang là tâm điểm của các vụ lục soát cướp bóc, bây giờ lại kiện cáo nhau không biết lợi hại đến đâu nhưng mọi người lo lắng?.

Phóng viên chúng tôi có gặp ông Nguyễn Văn Đức phó chủ tịch hội người Việt Nam thì đúng ông Đức rất bức xúc và nói rằng: tầng ngầm của Làng, Làng cho ông Tuyên mượn, bây giờ ông ấy lại sang tên sổ đỏ về cho riêng mình, đây là việc làm không phù hợp?.

Chúng tôi gặp ông Phan Mạnh Tuyên để hỏi ngọn nghành của sự việc thì ông Tuyên cho rằng từ khi giám đốc Làng sen tự ý cơi nới xây thêm hai căn hộ trên tầng 10 của nhà B thì tôi mới nảy ra ý định này, tại sao các ông ấy làm được mà tôi là người bỏ tiền ra sửa tầng ngầm từ ngày chưa có ban quản trị, các ông ấy có trách nhiệm thì sao các ông ấy không hợp lý hóa thủ tục ở tầng ngầm về cho Làng đi thì tôi làm sao làm sổ đỏ được nữa, thực chất tôi làm sổ đỏ cũng chỉ với mục đích là hợp lý hóa xưởng may của tôi thôi? Nhưng tôi làm hoàn toàn đúng cơ sở pháp luật (Có sổ đỏ). Còn việc các ông ấy kiện tôi thì tôi cũng sẽ kiện lại các ông ấy!

Sự việc sau khi Hội người Việt Nam đăng báo công khai về việc sẽ kiện ra tòa để đòi lại tầng ngầm, sau đó ông Phan Mạnh Tuyên công khai trên Fb cá nhân mình có những lời tuyên bố căng thẳng?, ý muốn nói nếu các ông kiện tôi thì tôi cũng kiên lại các ông, hơn nữa ông Tuyên cho rằng việc một người trong ban quản trị Làng Sen công khai nói sẽ thu của mỗi người dân trong Làng 100 đô để có 30 nghìn cho tòa án là một tuyên bố thiếu thận trọng (Theo lời ông Tuyên).

Bà con lo lắng nếu cứ đi kiện nhau, bên này tìm vết tố cáo bên kia cuối cùng chỉ khổ bà con trong Làng, phải chăng lúc này cần một cái đầu lạnh, việc những cái đầu nóng tại Odessa trong mấy năm qua chúng ta đã được gì? và mất gì thì mọi người quá hiểu? Nên chăng hai bên cùng nhau ngồi lại hòa giải, thương lượng là cách tốt nhất và “rẻ” nhất, hận thù mâu thuẫn chỉ có hại cho cộng đồng.  Nếu ban quản trị Làng Sen không nói được ông Tuyên thì cộng đồng này còn nhiều người có đủ uy tín để nói ông Tuyên nghe ra lẽ phải trái, thiệt hơn.

Kiện nhau ra pháp luật sẽ không còn là hai bên người Việt kiện nhau mà là hai bên người tây với nhau, cuối cùng người tây sẽ thắng, còn người Việt sẽ bị thua?

Chúng ta là người Việt Nam việc giải quyết nội bộ có lẽ hiệu quả hơn việc kiện cáo đưa nhau ra tòa, cả hai bên đều cần phải tỉnh táo và bình tĩnh? Đừng để mâu thuẫn cộng đồng vượt qua tầm kiểm soát thêm một lần nữa là có tội với dân?

Mỗi người nên bỏ cái tôi để vì một cộng đồng yên ổn?.

Phóng viên báo Người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề