Chủ yếu là lao động thời vụ, lại không có tay nghề, nên trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu, đời sống của cộng đồng người Việt tại Đức đang gặp rất nhiều khó khăn.

Xuất khẩu của Đức tháng 1/2009 đã giảm tới 20,7% so với cùng kỳ năm ngoái, mức kỷ lục trong vòng 16 năm qua. Tốc độ suy thoái đã tác động mạnh tới thị trường lao động, khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức 8.3% tháng 1.2009 và dự báo còn vượt mốc 9% vào năm 2010. Tỷ lệ thất nghiệp ở Đức gia tăng khiến cuộc sống của người Việt ở nước này bị ảnh hưởng nặng nề.

Chủ yếu là lao động thời vụ, lại không có tay nghề, nên tình hình chung của cộng đồng người Việt tại Đức đang gặp rất nhiều khó khăn. Quy định về việc trục xuất những người nhập cư không có nguồn bảo đảm tài chính hợp pháp, được áp dụng từ năm 1993, đã buộc kiều bào phải chuyển từ lao động thời vụ sang tự kinh doanh.

Do vốn tiếng Đức kém và không có chuyên môn, họ xoay sang làm đủ nghề từ bán hàng rong, rau quả, tạp phẩm đến mở tiệm ăn, làm đầu bếp, trồng rau… Tuy nhiên, buôn bán nhỏ lẻ phải đối mặt với áp lực cạnh tranh rất lớn. Vì vậy, số người Việt thất nghiệp ngày càng tăng. Theo ông Vũ Văn Thành, một kiều bào ở Đức, nguy cơ này làm bà con rất khốn đốn bởi đa số người Việt phải thuê nhà với chi phí chiếm 30% thu nhập chính.

Vất vả nhất phải kể đến những người nhập cư trái phép. Có hơn 1/3 trong số 90.000 người Việt Nam tại Đức là nhập cư bất hợp pháp nên cuộc sống phụ thuộc vào các khoản viện trợ của chính phủ. Trong bối cảnh thất nghiệp tràn lan, chính phủ Đức buộc phải cắt giảm các khoản trợ cấp xã hội. Những khoản hỗ trợ về ăn, ở, sưởi ấm và y tế dành cho các trại nhập cư bị cắt giảm rất nhiều. Những người đang được xét đơn xin tị nạn lại bị cấm ra ngoài làm thêm, nên cuộc sống càng chật vật.

Phamxuan
theo BĐV