Cộng đồng người Việt ở Belarus tuy chưa đầy 1.000 người nhưng có khoảng 5-10 doanh nghiệp sở hữu số vốn trên 500.000 USD, và 3-4 doanh nghiệp có số vốn trên 1 triệu USD.

Hiện ở Belarus có gần 1.000 số người Việt, trong đó khoảng 700 người cư trú thường xuyên, số còn lại là di dân tự do đến từ Nga và các nước Đông Âu khác. Theo đại sứ quán Việt Nam tại Belarus, cộng đồng người Việt chủ yếu là giới trí thức, người làm ăn nhỏ và lao động, sống tập trung chủ yếu ở thủ đô Minsk và các thành phố lớn như Gomel, Brest, Grondno…

Giống như ở các nước Đông Âu, người Việt ở Belarus dễ dàng hòa nhập vào xã hội nước sở tại. Do chăm chỉ, cần cù lao động, làm ăn nhạy bén, lại thích nghi được với sự chuyển đổi kinh tế ở nước sở tại nên nhiều người Việt đã tự vận động, bám trụ và phát triển… Nhiều người đã thành đạt ở xứ người.

Ông Thìn, giám đốc công ty MIVIMEC, doanh nghiệp Việt Nam lớn nhất trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa ở Belarus, vốn là du học sinh Việt thời kỳ xô viết. Phạm vi kinh doanh của MIVIMEC  vươn rộng ra cả các nước khác ở Đông Âu và Trung Đông. Ngoài văn phòng rộng 400 m2 tại trung tâm thành phố Minsk (trị giá khoảng 1 triệu USD), ông còn sở hữu một biệt thự riêng ở ngoại ô. Với sự thông thạo tiếng Nga, am hiểu phong tục tập quán nước sở tại, ông Thìn được chính quyền nước sở tại đánh giá cao. Xa quê hương đã hàng chục năm và có giấy chứng nhận quyền cư trú lâu dài ở Belarus nhưng ông vẫn giữ quốc tịch Việt Nam.

Còn ông Khoa, giám đốc công ty Sài Gòn, từng tốt nghiệp CĐ hàng không ở Tadjkistan. Chuyển sang làm kinh doanh, ông chọn đầu tư vào lĩnh vực phần mềm, lập trình và chủ đông liên hệ với một doanh nghiệp phần mềm của Mỹ để hợp tác làm ăn, hình thành một công ty xuyên quốc gia. Hiện ông Khoa sở hữu hàng triệu USD. Ông và gia đình đều giữ quốc tịch Việt Nam và được chính quyền nước sở tại cấp chứng nhận được quyền cư trú lâu dài tại Belarus. Mới đây, ông Khoa đã bắt tay vào việc phát triển kinh doanh phần mềm về Việt Nam với việc xây dựng một chi nhánh tại TP HCM…

Theo nghiên cứu của  thạc sĩ Lê Thanh Vạn, nguyên tham tán đại sứ quán Việt Nam tại Belarus, ngoài hơn 800 doanh nghiệp và người buôn bán vừa, nhỏ, hiện có khoảng 5-10 doanh nghiệp Việt Nam ở Belarus có số vốn trên 500.000 USD; 3 – 4 doanh nghiệp có số vốn trên 1 triệu USD. Con số này tuy còn khá khiêm tốn song nếu so với tỷ lệ người Việt ở Belarus (khoảng 1.000 người) thì đây cũng có thể coi là một trong những cộng đồng có nhiều thành công.

Belarus
là quốc gia nằm ở phía đông châu Âu, có diện tích tổng cộng 207.600
km², từng là một trong 15 nước cộng hòa của Liên Xô trong 70 năm, cho
đến khi tách ra và tuyên bố độc lập năm 1991.

Belarus
sở hữu bốn di sản thế giới là quần thể lâu đài Mir, lâu đài Niasvizh,
vòng cung trắc đạc Struve (chung với Estonia, Phần Lan, Latvia,
Lithuania, Na Uy, Moldova, Nga, Thụy Điển và Ukraine) và vườn quốc gia
Belovezhskaya Pushcha (chung với Ba Lan).

Ánh Hồng
theo Đất Việt