Đó là ba nhà nghiên cứu, dịch giả GS. TS. Nguyễn Huy Hoàng, PGS. TS. Nguyễn Xuân Hòa và nhà thơ Đỗ Thị Hoa Lý.

Viện Hàn lâm Văn học nghệ thuật thế giới Ukraina đã công nhận ba Viện sĩ Việt Nam nhân “Năm văn học Ukraina” và cũng nhằm tôn vinh những đóng góp nổi bật cho nền văn học nghệ thuật của quốc gia này.

  1. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Ngôn ngữ Nguyễn Xuân Hòa (sinh năm 1937, nguyên cán bộ giảng dạy Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay là Đại học Quốc gia Hà Nội) với những công trình nghiên cứu, dịch thuật tác phẩm của nhà thơ, nhà văn nổi tiếng Taras Shevchenko.
  2. Giáo sư Tiến sĩ Ngữ Văn Nguyễn Huy Hoàng (sinh năm 1953, nguyên là cán bộ giảng dạy khoa Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội, hiện đang công tác tại Moscow Liên bang Nga), tác giả chuyên luận về “Tìm hiểu thi pháp truyện ngắn Nicolai Gogol”, cùng với đề tài Luận án Tiến sĩ về văn xuôi Nicolai Gogol.
  3. Bà Đỗ Thị Hoa Lý, CTV của Viện Hàn lâm Văn học Nghệ thuật Thế giới Ukraina, dịch giả một số tác phẩm văn học Ukraina đương đại.

GS. TS. Nguyễn Huy Hoàng – một trong ba Viện sĩ Ukraina

PGS. TS. Nguyễn Xuân Hòa

Nhà thơ Đỗ Thị Hoa Lý

Được biết, Viện Hàn lâm Văn học nghệ thuật thế giới Ukraina được thành lập năm 2014. Mục tiêu của Viện là quảng bá nền văn hóa, văn học và ngôn ngữ Ukraina trên thế giới. Là cơ quan trực thuộc chính phủ, Viện hiện là một trong sáu viện hàn lâm của Ukraina.

Mục tiêu của Viện Hàn lâm Văn học Nghệ thuật Thế giới Ukraina là chung tay quảng bá nền văn hóa, văn học và ngôn ngữ Ukraina trên thế giới. Trừ trường hợp là CTV, viện sĩ của Viện phải là các nhà khoa học có hàm Giáo sư, Phó Giáo sư.

Cho đến thời điểm này, nhiều nhà nghiên cứu văn học, nghệ thuật, dịch giả và những nhà hoạt động văn hóa đến từ 53 nước trên thế giới đã trở thành viện sĩ của Viện, trong đó có Alex Vrubel (Anh), Hiroshi Kataoka (Nhật Bản), Athanase Vantchev de Thracy (Pháp), Kim Suk-von (Hàn Quốc), Marko Robert Stech (Canada), Roxanne Kzheminska (Ba Lan)…

Chuyên luận của TS. Nguyễn Huy Hoàng

Tổng hợp theo Báo Quốc Tế

»Cùng chủ đề