Thị trường kinh doanh hàng tiêu dùng tại Ukraine đã không còn lý tưởng đối với người Việt khi người Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ cùng “chia sẻ” tấm bánh thị phần. Thế là, một số kiều bào đã năng động chuyển hướng sang làm nông trang hoặc kinh doanh các mặt hàng khác để đứng vững ở xứ người.

Ông Đinh Tấn Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội DNVN tại Kiev cho biết, bước chuyển ấn tượng nhất của người Việt ở Ukraine chính là trở thành nông dân ở một nước phương Tây.

Lập trang trại trồng trọt

Cho dù muốn mở rộng ngành nghề kinh doanh, người Việt vẫn không được phép buôn bán một số mặt hàng thuộc “độc quyền” của doang nghiệp bản địa như đường, muối, gạo, kính xây dựng, dầu, than, công nghiệp nặng… Vì thế, nhiều người đã để mắt đến các nông trang trù phú bị “bỏ quên” ở các vùng ngoại ô Kharcov, Kherson…


Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam tại Kiev.

Tại các khu vực này, đất đai màu mỡ, có thể ví với các vùng có thổ nhưỡng tốt ở Việt Nam như khu vực đồng bằng ở miền Bắc và miền Nam. Người dân Ukraine có một đặc điểm là ngại các công việc đồng áng nặng nhọc, họ có xu hướng rời đến các khu vực thành thị để kiếm sống. Do đó, nhiều khu đất rộng bị bỏ bê, không có người chăm sóc. Trong khi đó, sức tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp của người Ukraine vẫn rất lớn. Nắm bắt hiện trạng đó, nhiều người Việt đã xúc tiến việc mua nông trang, đầu tư vào trồng rau, hoa, quả và chăn nuôi gia súc. Với điều kiện tự nhiên tốt, cùng với “năng khiếu” làm nhà nông sẵn có, không ít người Việt Nam đang sở hữu nhiều cánh đồng lúa mì, hoa hướng dương, củ cải đường, nho….đều là những sản phẩm đặc trưng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, những cánh đồng nho là nguyên liệu chính để sản xuất rượu Krưm nổi tiếng của Ucraina.

Từ những người buôn bán nhỏ, người Việt ở Ukraine đang ngày càng thể hiện khả năng thích nghi rất cao và sự linh hoạt, năng động. Giờ đây, họ không còn mang tâm lý sinh sống tạm bợ với các khu nhà thuê và kiot hàng nhỏ trong các khu chợ nữa. Ông Hưng cho biết, có nhiều người thể hiện ý định “an cư lạc nghiệp” tại Ukraine. Những người này đã mua sắm nhà cửa, tài sản có giá trị như xe hơi, bất động sản, đưa người nhà từ Việt Nam sang, đưa con cái đến học tại các trường ở Ukraine.

Dần dần, họ đang góp phần hình thành một cộng đồng vững mạnh của người Việt ở nhiều nơi ở Ukraine. Tại Khakov, con em họ có thể đến trường Mùa Xuân để học tiếng Việt, trường PTCS Hồ Chí Minh tại Kiev để học các chương trình về lịch sử, văn hóa của người Việt. Bản sắc văn hóa Việt Nam cũng có một số biểu tượng và được người dân Ukraine đón nhận như Chùa Việt, tượng Thánh Gióng….ở Làng Việt Nam tại Khakov.

Đa dạng hóa loại hình kinh doanh


Đại sứ VN thăm và làm việc tại dự án trung tâm thương mại của người Việt.

Theo ông Hưng, hiện ở Ukraine có 3 khu chợ lớn tương tự chợ Cherkizov (chợ Vòm) tại Moskva (Nga), đó là chợ tại thành phố Kiev, Odessa và Kharcov. Phần lớn hàng hóa tại các khu chợ này là quần áo, giày dép, thực phẩm, đồ thủ công mỹ nghệ….của người Việt, người Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. “Với loại hình kinh doanh không ghi rõ xuất xứ hàng hóa, không có mã số thuế…., ba khu chợ này có nguy cơ sẽ có kết cục giống với chợ Vòm ở Nga”, ông Hưng nhấn mạnh, vì các thành phố này có xu hướng được chính quyền điều hành theo mô hình của Moscow. Tuy nhiên, trong thời gian từ 5 – 10 năm tới, các khu chợ này vẫn chưa bị đóng cửa vì thế, các hộ kinh doanh người Việt vẫn có thể yên tâm làm ăn trong một thời gian ngắn.

Cũng theo ông Hưng, điều đáng quan tâm của người Việt đang buôn bán, kinh doanh ở Ukraine hiện nay là “vấp” phải sự cạnh tranh của người Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Với các mặt hàng tương tự, giá cả cạnh tranh, thị phần của người Việt đang bị thu hẹp. Nếu như trước đây hàng thủ công mỹ nghệ của người Việt rất được ưa chuộng, vì người châu Á có tiếng là khéo tay hơn người châu Âu, thì nay hàng thủ công của người Trung Quốc cũng đang dần thị phần của người Việt vì mẫu mã và giá cả cạnh tranh hơn.

Trước tình hình đó, người Việt đã chuyển hướng kinh doanh sang các ngành du lịch, nhà hàng, bất động sản, sơn và in ấn…., nhằm đa dạng hóa loại hình kinh doanh. Nhiều người trong số đó đã thành lập công ty và hoạt động chuyên nghiệp hơn.

Linh Trang
theo Đất Việt