Người Ukraina kiếm được trung bình 432 đô la/tháng – chưa bao giờ cao như thế.    Liệu có phải như thế là chiến thắng? Báo  “LIGA.net” đã so sánh mức lương hiện tại với thời của Yushchenko, Yanukovych và Poroshenko.

Mức lương trung bình ở Ukraina vào mùa thu này đã vượt quá 430 đô la – đây là mức cao nhất trong lịch sử: cao hơn gần 90 đô la so với thời kỳ bùng nổ kinh tế năm 2008 và cao hơn 22 đô la so với thời “đô la 8uah”   –  thời kỳ Azarov  và Yanukovych, vào những năm tiền khủng hoảng 2013.

Mức lương tính bằng đô la ở Ukraina không chỉ lập kỷ lục quốc gia, mà còn kéo Ukraina từ vị trí cuối cùng ở châu Âu lên một bậc: từ tháng 10 ở cuối danh sách là Moldova. Ukraina đứng thứ hai từ dưới lên.

Kỷ lục lương tính bằng đô la dưới thời Yanukovych và Yuschenko vẫn thấp hơn bây giờ.

Vào tháng 10 năm 2006, mức lương ở Ukraina lần đầu tiên trong lịch sử đã vượt quá một nghìn hryvnia. Sau đó, trung bình, người Ukraina đã được trả 1.088uah hoặc gần 218 đô la với tỷ giá ngoại hối 5 UAH/1$.

Trong những năm đó, tiền lương tăng lên bởi những bước nhảy vọt. Trong bốn năm kể từ mùa thu năm 2002, thu nhập lao động đã tăng hơn gấp ba.    Đó là
thời kỳ tốt nhất cho nền kinh tế Ukraina và về tốc độ tăng trưởng. Năm 2003, GDP tăng 9,4%, năm 2004 – tăng 12,1%: cho đến nay, đây là những mức tăng GDP cao kỷ lục kể từ khi độc lập.

Tính bằng đồng đô la, mức lương trung bình trong tháng 10 năm 2007 vẫn vượt quá con số tương tự cho năm 2014 – 2017. Chỉ trong năm 2018, nền kinh tế đã có thể phục hồi theo quy đổi sang đồng đô la tương đương với mức lương của năm 2010 và vào tháng 10 năm 2019, một kỷ lục lịch sử đã được thiết lập.

Trên biểu đồ, nó trông như thế này: >>>xem ở đây

Cuộc chiến lợi ích. Ảnh hưởng của lạm phát lên tiền lương như thế nào

Mức lương trung bình tính theo đồng đô la là gì? Nó biểu thị như thế nào? Một mặt, điều này cho phép chúng ta so sánh các quốc gia: chúng ta phải thừa nhận rằng Ukraina vẫn là một quốc gia không hấp dẫn về việc làm so với hầu hết các nước láng giềng, không kể các quốc gia Tây Âu.

Liệu phúc lợi của người Ukraina làm việc có thực sự là tốt nhất trong những năm độc lập?

Mọi thứ không đơn giản như thế. Báo “LIGA.net” đã so sánh mức lương của người Ukraina trong 15 năm qua. Chúng ta sống tốt nhất vào thời điểm nào?

Một mặt, những con số này phụ thuộc vào tỷ giá đồng đô la tại một thời điểm cụ thể: ví dụ, trong giai đoạn 2010-2013,  NBU đã cố định một cách cứng nhắc tỷ giá hối đoái, còn trong năm 2014-2017, đồng euro đã sụp đổ do chiến tranh với Nga. So sánh mức lương đô la trong những năm qua là không hoàn toàn công
bằng.

Một điểm trừ khác là thu nhập bằng đô la của dân chúng không nói lên điều gì về giá trị nội tại của họ, điều này phụ thuộc vào lạm phát. Mức lương trừ đi tốc độ tăng giá được gọi là lương thực tế. Nếu chúng ta tính toán mức lương trong 15 năm qua theo giá cả vào tháng 10 năm 2005, có thể thấy rằng thu nhập lao động thực tế của người Ukraina đã vượt quá mức trước khủng hoảng trong năm
2017-2018 sau khi mức lương trong năm 2015 sụp đổ tới mức 2007.

Người Ukraina kiếm được bao nhiêu trong thực tế?

Chỉ số tiền lương thực tế phản ánh lạm phát, nhưng không cho một sự hình dung lý tưởng về sức mua của thu nhập. Tại sao? Lạm phát (chỉ số giá tiêu dùng) thể hiện sự tăng giá chung trong nền kinh tế, nhưng không rõ đó là hàng hóa nhạy cảm nhất đối với dân số ngày càng đắt hơn hay không, chẳng hạn giá hàng thực phẩm, quần áo, v.v.

Làm thế nào để đánh giá chính xác nhất sức mua của đồng Hryvnia?
Chúng ta cần đánh giá sự thịnh vượng bằng cách phân tích chỉ số về thu nhập dùng có được. Chỉ số này không chỉ tính đến lạm phát mà còn cả thuế. Đầu ra là số tiền mà dân số thực sự có thể chi cho tiêu dùng.

Nguồn: Liga.net

»Cùng chủ đề