Những người rời khỏi nơi thường trú thời hạn trên 30 ngày cần phải đăng ký cư trú tạm thời ở nơi mới, nếu không khai báo sẽ bị phạt. Theo các chuyên gia đây là biện pháp cần thiết nhưng vì tiền vẫn có thể nhận đăng ký ngay cả ở khu vực biên giới.

ukr-hochieu2

Bắt đầu một “cuộc cách mạng đăng ký”: quyết định của chính phủ số 207 mà theo đó việc đăng ký nơi ở được chuyển cho chính quyền địa phương, tận người đứng đầu Hội đồng thôn xã. Tất cả các dữ liệu về đăng ký sẽ vẫn được lưu giữ trong Đăng bộ dân số toàn quốc được bắt đầu từ năm 2012.

Theo quy tắc mới tất cả người Ukraina đi khỏi nơi cư trú trên 30 ngày (đi làm, đi học…), cần phải đăng ký tại nơi mới. Những người từ chối sẽ bị phạt. Các chuyên gia cho rằng quy phạm như vậy là cần thiết – bởi cái dấu trong hộ chiếu trong tương lai sẽ giúp những người này tới bệnh viện hay tới thư viện ở nơi đăng ký tạm trú. Có vấn đề ở chỗ: thường người ta thuê nơi ở không công khai, còn nếu không có hợp đồng thuê nhà thì không thể đăng ký được.

Cơ chế

Như tại Trung tâm dịch vụ hành chính quận Dneprovskiy tp Kyiv giải thích, bây giờ không cần xếp hàng hai lần để cắt khẩu ra đi: điều này sẽ được thực hiện ngay theo nơi ở mới. Cũng như trước đây, để làm điều này buộc phải trình hộ chiếu và bản coppy tài liệu về quyền sở hữu nhà ở, đồng thời hộ chiếu chủ chủ nơi ở và thẻ quân dịch hoặc chứng chỉ đăng ký quân dịch đối với người trong diện nghĩa vụ, trả tiền dịch vụ hành chính (0,85% mức lương tối thiểu – 11,71 Hrivnia).

Theo lời chuyên gia luật Vladimir Stolitniy, lập trật tự trong lĩnh vực đăng ký đáng ra phải làm từ lâu: “chúng ta có số lượng người độ tuổi lao động sống không đúng theo nơi đăng ký, mà sống ở nơi nào có việc làm. Điều này tạo nên vấn đề cho bản thân những người di chuyển tới đó – họ buộc phải đưa tiền đút lót trong bệnh viện để điều trị. Nhưng nhận giấy đăng ký họ lại gặp khó khăn: chủ nhà cho thuê nơi ở thường từ chối đăng ký khẩu cho người thuê vì sợ là về sau không cho họ ra khỏi nhà được. và còn thuế thu nhập họ cũng không muốn trả (thuế này chiếm 15% thu nhập)”.

Trách nhiệm

Những người không có dấu đăng ký trong hộ chiếu (đã cắt khẩu, nhưng trong vòng 30 ngày không đăng ký được) hoặc sống trên 30 ngày không đúng địa chỉ đăng ký (chưa kể tới những người đi về quê nghỉ ngơi hoặc đi công tác) sẽ đước cảnh báo và sau đó mỗi lần sẽ phạt 17-71 Hrivnia. Ông Stolitniy nói: cách duy nhất để phát hiện những người “trốn đăng ký” – nếu họ tự thú nhận là sống ở thành phố khác mà không đăng ký.

Còn luật gia Vasily Miroshnichenko quả quyết: bởi vì mức phạt do thiếu đăng ký khẩu được nhập vào ngân sách cho nên chính quyền sẽ quan tâm tới phát hiện những người sống nhưng không đăng ký: “thông qua việc phát hiện có thể đi tới những người cho thuê nới ở ngầm, phát họ vì nhận người ở thuê bất hợp pháp và buộc họ nộp thuế. Khả năng chính quyền sẽ bắt đầu khuyến khích gõ cửa nhà hàng xóm để phát hiện người thuê nhà”, – nhà luật gia này nói.

Mua đăng ký với giá 2000 Hrivnia/năm

Trên mạng Internet đầy rẫy các đề xuất về đăng ký mất tiền tại bất kỳ địa phương nào của Ukraina. Giá cả khác nhau: từ 2000 Hrivnia/năm ở trung tâm thành phố tỉnh, nới người ta thường tới làm việc cho tới 12000 Hrivnia/năm cho những người “giả cư trú” ở gần biên giới. Những người đăng ký ở gần biên giới (cách biên giới 50km) sau ba năm có quyền đi lại qua biên giới, chẳng hạn sang Zcheckia (tên mới -ND), Hungary, Rumania.

Một số công ty bảo đảm tất cả đều hợp pháp: làm hợp đồng thuê, đăng ký ở sở thuế, đóng dấu đăng ký đưa vào đăng bộ nhà nước và hộ chiếu.

“Chủ nhà có thể nói: tôi cho thuê đấy, nhưng anh ta không sống. Và vì thế tôi cho người khác vào ở nhờ thay vào chỗ anh ta, – ông Miroshnichenko nói. – Vâng, nếu như có 10m2 mà có tới 30 người thì cảnh sát sẽ có thể hỏi thăm. Nhưng trên thực tế họ không làm việc đó. Cùng với việc giãn quyền trung ương thì sẽ phức tạp hơn: chủ tịch chính quyền địa phương (thôn) sẽ phải chịu trách nhiệm về việc này và họ là những người biết rõ địa phương mình hơn là sở di trú huyện. Nhưng cho phép 30 người ở trên diện tích 10m2 thì hiển nhiên là có trục lợi”.

Nguồn: Sevodnya.ua

 

»Cùng chủ đề