Tháng sáu này người dân Ucraina bắt đầu mua vào đô la giá rẻ với số lượng lớn. Theo số liệu của ban thư ký tổng thống, chỉ trong hai tháng đầu mùa hè lượng can thiệp ngoại tệ của NBU là 0,6 tỷ, trong khi con số này của cả tháng 5 là 0,2 tỷ $.

Đây là thông tin do đại diện của tổng thống tại HĐBT Alechsandr Slapak cho biết. Nhu cầu tăng đối với đô la Mỹ có thể sẽ khiến tỷ giá cũng sẽ tăng cao.

Trước đó giá grivna giữ được ở mức cao nhờ các biện pháp hành chính. Cụ thể là NBU buộc các ngân hàng phải bán ra toàn bộ lượng ngoại tệ dự trữ cho các hợp đồng tín dụng ngoại tệ. Do đó, việc đô la hạ giá mạnh chỉ là nhân tạo.

Ngày 3-6 NBU cho phép các ngân hàng tuỳ theo điều kiện có thể quy đổi trạng thái ngoại tệ mở theo chuẩn và giải phóng lượng đô la dự trữ cho đến năm 2011. Trước hết là các ngân hàng đã tiến hành tái cơ cấu tín dụng ngoại tệ và chuyển đổi nợ ngoại tệ sang grivna.

Ngoài ra, trong điều kiện cuộc bầu cử tống đang tới gần, tâm lý xáo trộn trong nhân dân cũng gia tăng. Theo lãnh đạo trung tâm phân tích thông tin “Forex Club” Nhikolai Ivchenko dự báo, người dẫn đang nhớ lại kịch bản năm 2004 và tăng lượng mua ngoại tệ tiền mặt. “điều đó có thể khiến đô la tăng giá 20-30 cô pếch”, – ông Ivchenko nói.

Còn giám đốc phòng phân tích Foyil Securities Agsin Mirzazade thì nói rằng NBU sẽ muốn điều tiết giá chuyển đổi bằng cách can thiệp thị trường thông qua nguồn tiền từ IMF. “Tuy nhiên xuất phát tốc độ giảm dự trữ ngoại tệ, và cán cân tài khoản vãng lai âm mà chúng ta chờ đợi trong năm 2009, chúng tôi nghi ngờ khả năng kiềm giữ tỷ giá grivna của NBU”.

Ngoài ra, một động thái nữa có thể khiến grivna mất giá là NBU sẽ tiếp tục phát hành thêm tiền kiểu như đợt NBU phát hành để giúp Naftogas trả nợ khí đốt cho Nga.

Phuong Anh
theo Delo

»Cùng chủ đề