Ngày hôm qua rất đông nhà báo tập trung trước cổng bệnh viện số 9 của thành phố Kiev. Tin về người Ucraina đầu tiên mắc cúm heo (A/H1N1) tên là Roman N. (23 tuổi) có thể được xuất viện đã được khẳng định ngay sau đó. Ngày hôm qua anh đã dược ra khỏi khu cách ly.

Cùng được “trả tự do” với Roman là người bạn Artur (23 tuổi), người đầu tiên nghi ngờ bạn mình mắc virut từ Mehico và đã được nhập viện cùng với Roman.

Hôm thứ ba tuần qua các bác sĩ tuyên bố Roman có 99,9% khả năng mắc bệnh cúm heo. Đến hôm qua họ đã nhận khẳng định từ London: anh thanh niên bay đến Ucraina từ Mỹ này đúng là đã mắc cúm heo. Đây là trường hợp mắc bệnh được khẳng định đầu tiên tại Ucraina.

Nhưng chủ yếu là giờ đây cả Roman lẫn bạn anh đều đã khoẻ mạnh. Theo kết quả phân tích Artur không bị lây virut.

“Tôi rất mừng vì mọi chuyện đã qua! Cuối cùng Roma đã có thể gặp gia đình, còn tôi sẽ trở lại đi học. Ơn Chúa là gia đình tôi vẫn không hay biết về tình trạng của tôi vừa qua, – Artur nói trước khi rời khỏi khu cách ly. – Chúng tôi đã “bị giam” một tuần liền. Mặc dù tôi có máy nghe nhạc và sách, nhưng dù sao cũng rất tù túng. Ngày nà tôi cũng nhìn qua cửa sổ về phía công viên. Chỉ ao ước sao để được ra đó đi dạo!”.

Hàng ngày Roman và Artur vẫn nói chuyện với nhau qua điện thoại: “Chúng tôi đã chơi với nhau từ lâu, vì thế có chuyện để mà nói, vì lúc gặp nhau trong taxi đã kịp trò chuyện gì đâu!”.

“Hai người rời bệnh viện cùng một lúc. Roman được xuất viện nhưng vẫn phải có bác sĩ khu vực theo dõi. Còn Artur được tiếp tục theo dõi như là “người có tiếp xúc với bệnh nhân mắc cúm A/H1N1”, – bác sĩ điều trị Svetlana Palamarchuk cho biết.

Lê Tâm
theo Forum

»Cùng chủ đề