Hãng tin Fox News cho biết, một trong hai người cung cấp tin mật đã viết một báo cáo về cuộc gọi giữa ông Trump và ông Zelensky, và theo một số quan chức Nhà Trắng giấu tên nội dung cuộc gọi này rất “đáng sợ”.

Những gì sau đây là ghi nhận về một cuộc trò chuyện vào chiều nay với một quan chức Nhà Trắng về cuộc gọi giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky”, bản báo cáo dài hai trang mà Fox News có được cho biết.

Cụ thể, văn bản này nói rằng do cuộc gọi Trump – Zelensky “chỉ diễn ra trong vài phút”, người cung cấp tin mật “chỉ có được những điểm chính”. Người này cho biết quan chức Nhà Trắng “mô tả cuộc gọi là “điên rồ”, “đáng sợ” và hoàn toàn thiếu những yếu tố đảm bảo an ninh quốc gia”.

Báo cáo của người tố giác nói rằng việc Nhà Trắng công bố bản ghi nhận từng chi tiết cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa hai nhà lãnh đạo là “hành động thông thường” và “Tổng thống Mỹ đã không đề cập đến sự hỗ trợ về quân sự” với Ukraina.

“Tổng thống nói với ông Zelensky rằng ông sẽ cử luật sư riêng của mình là cựu Thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani tới Ukraina trong thời gian tới, và yêu cầu ông Zelensky gặp mặt ông này. Ông Zelensky bất đắc dĩ đồng ý nếu ông Giuliani tới Ukraina thì ông sẽ gặp gỡ ông ấy”, báo cáo cho biết.

Thông tin trên được đưa ra sau khi báo New York Times dẫn lời một số nguồn tin rằng một quan chức tình báo Mỹ nữa đang xem xét gửi báo cáo về cuộc trò chuyện giữa ông Trump và ông Zelensky, điều đã khiến đảng Dân chủ bắt đầu tiến trình luận tội Tổng thống Mỹ.

Vào ngày 24/9, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố bắt đầu tiến trình điều tra luận tội đối với ông Trump. Cụ thể, ông Trump được cho là đã gây sức ép đối với ông Zelensky để điều tra cáo buộc tham nhũng của ông Joe Biden, một trong những ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm 2020, và con trai ông là Hunter Biden.

Đảng Dân chủ khẳng định cuộc gọi này là bằng chứng cho thấy ông Trump đã lạm dụng quyền hạn Tổng thống để can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020. Đáp lại, ông Trump phủ nhận các cáo buộc trên và gọi đây là “trò săn phù thủy” và cuộc gọi giữa ông và ông Zelensky “rất bình thường”.

Mới đây, ông Trump viết trên Twitter rằng bà Pelosi và Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff, người phụ trách quá trình điều tra cuộc gọi Trump – Zelensky, nên bị “luận tội ngay lập tức cùng với những kẻ xấu xa đã hợp tác với họ”.

Theo Inffonet.vn

»Cùng chủ đề