Ông Nguyễn văn Hùng: phó chủ tịch Hội người Việt Nam, Bí thư BCH Đoàn cơ sở, ủy viên BCH Hội doanh nghiệp tại Odessa. Là một trong những người lãnh đạo có uy tín của cộng đồng, đồng thời cũng là một doanh nhân thành đạt trên thành phố cảng Odessa. Mặc dù rất bận rộn với nhiều công việc nhưng trong ông luôn thể hiện một linh hồn, một ngọn đuốc trong phong trào thanh thiếu niên Ông là một con người luôn phấn đấu, nhiệt tình, trách nhiệm với mọi công việc của tập thể của cộng đồng, nhất là với công tác thanh thiếu niên. Nhân lễ kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh vào ngày 26-3 vừa được tổ chức thành công tốt đẹp, phóng viên Báo Doanh nghiệp Odessa và báo tuần tin quê hương đã có dịp trao đổi và trò chuyện với ông.

PV: Ông đánh giá thế nào về buổi giao lưu hôm nay?
 
Các phong trào thanh niên Việt Nam tại Odessa từ trước tới nay đều rất tốt. Riêng lần này tôi thấy hài lòng vì chất lượng của buôi giao lưu được nâng nên rõ rệt. Các chi đoàn làm tốt công tác chuẩn bị. Buổi giao lưu diễn trong bầu không khí vui vẻ, gần gũi và cởi mở, nhiều ý kiến tranh luận thẳng thắn, mạnh dạn, có tinh thần xây dựng. Xen lẫn những câu tìm hiểu về Đoàn là những câu về cuộc sống mà thanh niên đang rất quan tâm nên buổi giao lưu diễn ra với đúng ý nghĩa của nó không gò bó ép buộc, không khô khan trống rỗng.
 
PV: Ông vui nhất là điều gì?
 
Không riêng gì tôi mà cả tập thể ban lãnh đạo cộng đồng đều lo lắng về quân số tham gia và về nhận thức của các thanh niên ở các ký túc xá. Nhưng qua lần này tôi thấy yên tâm và vui hơn vì đoàn viên thanh niên và các cháu thanh thiếu niên tham gia rất đông, đạt trên yêu cầu mà chúng tôi đặt ra. Nhiều chi đoàn 100% đoàn viên thanh niên đã đến dự. Các tham luận của chính chi đoàn các ký túc xá đã được nâng lên rõ rệt. Họ tự tin họ diễn thuyết hay và mọi câu trả lời đều súc tích, rõ rang và ngắn  ngọn.

PV: Thế ông còn băn khoăn điều gì?

Do địa bàn trải rộng nên chi đoàn khối kva chưa tập trung đầy đủ các cháu thanh thiếu niên khối kva tham gia. Nhiều cháu bận đi học thêm tiếng anh. Nhiều cháu thậm chí không nắm được thông tin về cuộc giao lưu. Tiết mục tham gia còn mang tính tự phát cá nhân chưa có tính tập thể gắn kết giữa các cháu với nhau. Ban tổ chức đã rút kinh nghiệm về vấn đề này và trong lần tổ chức sắp tới sẽ bố trí thời gian hợp lý, làm tốt công tốt tuyên truyền và vận động, cử các bộ của tổ chức đoàn đến hổ trợ thêm cho chi đoàn kva. Chúng tôi cũng đề nghị chi hội trưởng chi hội Kva và chi hội phụ nữ dành thời gian và quan tâm hơn nữa đến các cháu thanh thiếu niên.


Toàn cảnh hội trường trong ngày 26-3

 
PV: Được biết sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, ông được nhà nước cử sang học và tốt nghiệp đại học tại Odessa. Vậy kinh nghiệm công tác Đoàn ông lấy từ đâu mà phong trào Đoàn tại Odessa do ông phụ trách lại hoạt động tốt đến thế?
 
Đảng uỷ, BCH Hội người Việt Nam nhận thấy tầm quan trọng của công tác thanh niên và nhu cầu được sinh hoạt và giao lưu của thanh niên đặc biệt và các cháu thiếu niên. Nhằm tạo mọi sân chơi thật đoàn kết, thật bổ ích và lý thú, định hướng và nâng cao nhận thức của  thanh niên  và giúp các cháu thiếu niên không quên nguồn cội Việt Nam và yêu thích  tiếng Việt, Đảng uỷ và BCH Hội giao tôi nhiệm vụ này. Thú thật là tôi rất bận công việc kinh doanh và biết đây là nhiệm vụ khó khăn nên lúc đầu tôi còn ngần ngại  nhưng khi tiếp xúc với các bạn trẻ, đặc biệt là các cháu nhỏ, tôi thấy nhu cầu giao lưu và gặp gỡ là rất lớn nên tôi đã  ý thức hết trách nhiệm của mình. Hơn nữa  ngay từ ngày học phổ thông tôi đã rất thích  hoạt động đoàn đội. Tôi đã từng làm liên chi đội trưởng rồi bí thư chi đoàn. Tôi thường xuyên tìm hiểu những sách hướng dẫn về công tác đoàn, và điều quan trọng nhất trong công tác thanh niên là phải tìm ra được phương pháp lãnh đạo mới, tránh sự nhàm chán và lặp lại, chính buổi thành công hôm nay nó tạo đà và đúc kết kinh nghiệm cho ngày mai.Ngoài ra bên cạnh tôi có một tập thể BCH liên chi đoàn và đội ngũ lãnh đạo cộng đồng người việt tại Odessa là một đội ngũ lãnh đạo nhiều uy tín và dày dạn kinh nghiệm trong các phong trào và cả trong công tác quản lý.


Tiết mục Tấm Cám thời hiện đại của chi đoàn Bách khoa

 
PV:   Với tư cách vừa là phó chủ tịch hội người Việt Nam, ủy viên ban chấp hành hội doanh nghiệp, kiêm bí thư BCH đoàn cơ sở ông có thể cho độc giả biết về phương hướng lãnh đạo phong trào của lãnh đạo cộng đồng trong giai đoạn khủng khoảng này thế nào?
 
Chúng tôi đã có cuộc họp xác định về khủng khoảng toàn cầu hiện nay.  Càng khủng khoảng lớn thì đời sống của người dân và toàn xã hội càng khó khăn, mà càng khó khăn thì tệ nan xã hội càng phát triển. Nếu cộng đồng mà không có phương pháp quản lý tốt, hoặc quản lý theo kiểu buông xuôi thì kết quả xấu xẽ là  khôn lường. Chúng tôi đã xác định càng khó khăn thì công tác cán bộ và công tác tổ chức càng đặt lên hàng đầu, càng phải đẩy mạnh các hoạt động phong trào cũng như giáo dục chính trị tư tưởng. Chính vì vậy trong thời gian gần đây chúng tôi đã thành lập được Hội phụ nữ, củng cố Hội doanh nghiệp, đẩy mạnh giao lưu trong thanh niên , thậm trí một số biện pháp mà chúng tôi sắp phải tiến hành đó là triệu tập gặp gỡ tất cả những người mới từ nơi khác về để phổ biến các nội qui của cộng đồng và lắng nghe các ý kiến đè xuất của họ, phân công họ vào tham gia sinh hoạt theo tổ chức các chi hội, giới thiệu họ làm quen với nếp sống của cộng đồng hướng dẫn họ chấp hành pháp luật và xây dựng hình ảnh người Việt Nam trên đất nước bạn. Hơn nữa mặc dù chúng ta đang tạm thời gặp khó khăn nhưng so với trước kia đời sống của gia đình người Việt được nâng lên rõ rệt, Ngoài ra chúng tôi còn muốn giáo dục tuên truyền với họ tinh thần đoàn kết đùm bọc lẫn nhau hướng về tổ quốc thân yêu.

 PV : vậy sắp tới cộng đồng có những  hoạt động gì, thưa ông?

Nhân kỉ niệm ngày sinh nhật Bác,như đã thành truyền thống chúng tôi tổ chức giải bóng đá sân mini dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 25/04 đến 05/05/2009. Giải gồm tám đội tham gia: đội  chi đoàn bách khoa, đội chi đoàn trường tàu, trường lái và xây dựng, đội trường y và kinh tế, đội ốp 10, đội ốp 63, đội kva1, đội kva2 và đội ốp thuỷ văn.
Nhân dịp kết thúc năm học, vào ngày 06/06/09 (tức ngày 14/05/09 âm lịch), tại công viên lịch sử thành phố Odessa, chúng tôi tổ chức “Trại hè Odessa 2009” cho tất cả thanh niên Việt Nam tại Odessa và các cháu thiếu niên từ 10 tuổi trở lên. Ngoài các trò chơi dân gian sẽ diễn ra vào buổi sáng như: nhảy bao bố, cướp cờ, kéo co, chạy 100, đi tìm kho báu…chúng tôi còn tổ chức thi nấu cơm, chấm lều trại…Đặc biệt năm nay bắt đầu từ 12 giờ trưa, chúng tôi còn tổ chức lễ hội ẩm thực bán với giá rẻ những món ăn Việt nam, các trò chơi như thảy vòng, nén lon…được các bạn sinh viên tổ chức tại lều trại của chi đoàn mình dành cho những ai có nhu cầu được giải trí. Buổi tối lúc trăng lên, có chương trình nướng thịt, lửa trại và giao lưu văn nghệ…Chương trình cho các cháu kết thúc lúc 22 giờ, còn các bạn sinh viên kéo dài cho đến sang hôm sau.


Đoàn viên yêu quí ngưỡng mộ bí thư đoàn lên tặng hoa

PV : vậy thì kinh phí hoạt động đó lấy ở đâu?
 
Về kinh phí thì từ trước đến giờ chúng tôi đều chi từ quĩ hội. Các việc lớn thì kêu gọi Hôi doanh nghiệp tài trợ mà chủ yếu là các mạnh thường quân. Các hoạt động thiếu nhi các phụ huynh đóng góp. Trong nhiều việc cần thiết thì Tôi và anh Mạnh anh Trường thường phải bỏ ra để bù vào các chi phí thiếu và phát sinh.
 
PV: Liệu các ông có đủ nhiệt huyết bỏ kinh phí ra mãi như vậy không?
 
Về phần cá nhân chúng tôi, cả 3 anh em đều xác định chúng tôi có được ngày hôm nay là cũng nhờ cộng đồng, do vậy có phải đóng góp hơn một chút thì cũng là trách nhiệm của chúng tôi.  Mặt khác chúng tôi đang có chủ trương sẽ thu hội phí triệt để để lấy tiền chi tiêu cho việc củng cố cộng đồng cũng như đẩy mạnh các phong trào hoạt động cho các cháu.  Đây là việc hết sức cần thiết và  phải làm, tôi huy vọng mọi người sẽ ủng hộ cao.
 
PV: Theo ông về công tác tinh thần của cộng đồng Odessa các ông đã làm tốt vậy ông đánh giá thế nào về sự ảnh hưởng của khủng khoảng với công tác cộng đồng?

Trận khủng khoảng này nó có sức ảnh hưởng rất lớn, ai ai cũng bị ảnh hưởng, nhưng tôi tin tưởng rằng các khủng khoảng lớn về chính trị tại Ucraina rồi sắp đến hồi kết thúc. Kinh tế thế giới sớm muộn thì cũng phải phục hồi và ổn định. Dù sẽ gặp phải những khó khăn nhất định nhưng tôi khuyên bà con kinh doanh hàng hóa không nên bỏ hẳn thị trường, mà nên có kế hoạch phù hợp và chờ đợi cơ hôi. Ngoài ra tại Odessa vẫn còn các dịch vụ tài chính khác mang lại lợi nhuận và công ăn việc làm tốt cho bà con mình. Người Việt chúng ta có truyền thống là càng khó khăn, càng đoàn kết đùm bọc vươn lên, càng được tôi luyện trưởng thành. Thực tế hai cuộc kháng chiến hào hùng và công cuộc đổi mới đã chứng minh tinh thần đoàn kết và sức chịu đựng dẻo dai của người Việt Nam. Tôi vẫn còn nhớ vào giữa những năm 90, sau khi Liên xô sụp đổ, nhiều nhà máy đóng cửa và cơ sở pháp lý để ở người Việt ở lại Ucraina làm ăn hết sức khó khăn nhưng người Việt Nam tại Ucraina đã biết đoàn kết, bám lấy thị trường. Tôi có dịp đi đến một số nước, nơi có bà con Việt Nam sinh sống, và nhận thấy ở Đông âu đặc biệt là ở Ucraina có một môi trường làm ăn rất thuận tiện và phù hợp với người Việt mình. Dĩ nhiên những cơ hội làm ăn dễ dãng như trước kia sẽ không còn nữa nhưng nếu mỗi gia đình người Việt Nam tại Ucraina xác định hiện nay mỗi tháng sau khi trừ hết tất cả các khoảng chi tiêu vẫn còn lại khoảng 1000 USD là tạm thời ổn định.

Những ngày đông lạnh đã qua đi và một mùa xuân ấm áp đang đến gần. Lạnh giá rồi ấm áp, đau khổ và hạnh phúc đan xen vào nhau làm nên cuộc đời này. Xin hãy đón nhận những niềm vui, những tín hiệu tích cực và mở lòng chấp nhận những khó khăn tạm thời trong lúc này.

PV : xin chân thành cảm ơn ông và chúc ông và tập thể lãnh đạo cộng đồng người Việt tại Odessa tiếp tục thành công hơn nữa trong các phong trào và quản lý xây dựng cộng đồng.

Phóng viên DN.ODESA