Vào tháng 12 năm 2013 người sáng lập mạng xã hội ở Nga “Vkontakte” (ВКонтакті) Pavel Durov (SN:10.10.1984) đã quyết định bán phần vốn bằng cổ phiếu của mình dưới sức ép của cơ quan an ninh Nga FSB.

Vào đầu năm 2014 Pavel Durov đã thông báo về việc ông bán 12 % cổ phần của mình cho người bạn Ivan Tavrin, người đồng thời là tổng giám đốc mạng Megafon. Hồi đó ông đã tuyên bố về việc ông đơn giản là phải từ chối tất cả các tài sản của mình. Về sau ông tuyên bố rằng ông buộc phải bán dưới sức ép của cư quan FSB.

Xung đột với FSB

Người sáng lập mạng xã hội thừa nhận rằng vào tháng 12 năm 2013 FSB đòi ông cung cấp các dữ liệu cá nhân của những người dùng mạng “Vkontakte”, đặc biệt là những người tổ chức các nhóm liên quan tới Euromaydan ở Ukraina.

Tuy nhiên ông Durov đã từ chối lấy cớ rằng tài phán của Nga không có mở rộng đối với người dùng ở Ukraina. Sức ép kéo dài tới tháng 3 năm 2014.

Mạng Vkontakte được chuyển nhượng cho ai?

Ngày 18 tháng 3 năm 2014 tập đoàn “Mail.ru” vào thời điểm đó có 40% cố phần đã có thể mua đứt 12% cổ phần của ông Ivan Tavrin. Khi đó, sau khi khống chế các nhóm xã hội của Ukraina trên mạng này ông Durov đã tuyên bố rằng, ông rời khỏi chức vụ tổng giám đốc mạng xã hội “Vkontakte”.

Lưu ý rằng, các nhà mạng đi động lớn nhất ở Ukraina “KyivStar”, “Vodofon” và “Lifecell” đã tuyên bố kể từ ngày hôm nay cắt tiếp nối và khống chế các tài nguyên Internet đã bị chính quyền Ukraina tuyên bố cấm ở Ukraina.

PS/Tư liệu: Pavel Durov, SN1984, người đồng sáng lập Cty và mạng cùng tên “Vkontakte”, giám đốc Cty (2006-2014). Sinh viên ngành ngôn ngữ học, học bổng tổng thống và ba lần học bổng Quỹ Potanin.

Tốt nghiệp ĐH Sankt-Peterbourg năm, 2006 ngành ngôn ngữ tiếng anh và dịch thuật nhưng cho tới ngày hôm nay vẫn tới chưa lấy bằng. Sáng lập Cty và mạng “Vkontakte” ngay sau khi tốt nghiệp ĐH.

Mạng “Vkontakte” là mạng xã hội lớn nhất nước Nga thành thử người ta mệnh danh Durov là Zuckerberg của nước Nga. Tài sản 7,9 tỉ rúp Nga, xếp thứ 350 trong bẳng xếp hạng tỉ phú Nga.

Ông là người ăn kiêng, theo tư tưởng tự do. Cha là giáo sư ngôn ngữ học.

Năm 2014 do sức ép của cơ quan an ninh Nga Durov buộc phải bán Cty mạng “Vkontakte” và bỏ ra nước ngoài, đồng thời tuyên bố không quay lại nước Nga nữa.

Anh trai cũng là nhà toán học ngành lập trình đạt nhiều giải thưởng, trong đó có giải Olympic toán quốc tế. Hiện là giams đốc kỹ thuật của mạng Vkontakte.

Nguồn: Fakty

»Cùng chủ đề