Sau nhiều năm ở Pháp, tiến sĩ Nguyễn Công Phú trở về quê hương, mang theo hoài bão góp phần mở đường cho nền công nghiệp tri thức Việt vươn ra thế giới.

Năm 1980, tiến sĩ Phú lần đầu tiên trở về quê hương sau gần chục năm học tập và nghiên cứu tại ĐH Tổng hợp Paris (Pháp). Lần trở về này, ông có dịp tiếp xúc, làm việc với Bộ Năng lượng, nay là Bộ Công thương, để bàn về các biện pháp giải quyết sự cố nồi hơi của nhà máy Nhiệt điện Yên Phụ (Hà Nội) và Nhà máy Nhiệt điện Thủ Đức (TP HCM).

Năm 1995, tiến sĩ Phú thuyết phục được hội đồng quản trị Tập đoàn Apave của Pháp (một trong 5 tập đoàn hàng đầu thế giới về tư vấn kiểm định chất lượng các công trình, dự án xây dựng dân dụng và công nghiệp) chấp nhận lấy Việt Nam làm vị trí xuất phát trong chiến lược phát triển dịch vụ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Năm 1997, tiến sĩ Phú đứng ra thành lập công ty Apave Việt Nam & Đông Nam Á (Apave VN-ĐNA). Với cương vị người lãnh đạo, ông đã dày công đào tạo hàng trăm kỹ sư, chuyên viên, cán bộ kỹ thuật có trình độ chuyên môn vào loại hàng đầu trên cả nước, đặc biệt là trong lĩnh vực thử nghiệm không phá huỷ cho các công trình dầu khí trên bờ và ngoài biển, lĩnh vực tư vấn xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9000. Dưới sự dẫn dắt của ông, công ty Apave VN- ĐNA đã gặt hái được không ít thành công trong lĩnh vực kiểm định công nghiệp, giám định xây dựng những công trình quan trọng trong và ngoài nước, như Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Liên doanh Total Gas Cần Thơ, nhà máy khí hoá lỏng Dinh Cố, nhà máy khí hoá dầu Mao Minh (Trung Quốc), giám định kết cấu thép cho sân vận động Olympic Sydney (Australia)…; sân bay quốc tế thủ đô Tripoli Lybia..Tiến sĩ Nguyễn Công Phú (đứng) trong buổi làm việc với các giám đốc chi nhánh

của Apave tại các tỉnh, thành phố ở Việt Nam.

Ngoài ra, ông cũng hợp tác với Tổng cục Đo lường Chất lượng Việt Nam đào tạo, chuyển giao công nghệ tư vấn xây dựng ISO 9000, giúp các doanh nghiệp trong nước đủ điều kiện tham gia đấu thầu những công trình quốc tế; giới thiệu, chuyển giao công nghệ, tư vấn quản lý chất lượng, môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế cho mọi khách hàng trên phạm vi toàn thế giới.

Là một người Việt xa xứ, tiến sĩ Phú hiểu rất rõ giá trị của tri thức Việt. Ông cho rằng: “Người Việt Nam hơn ai thì chưa biết nhưng dứt khoát là không thua ai. Chúng ta thông minh và đầy tính sáng tạo, vì vậy, với hơn 85 triệu dân hiện nay, tiềm năng tri thức của nước ta rất lớn. Việc đầu tư về lĩnh vực này sẽ mang lại nhiều giá trị kinh tế lớn. Việt Nam cần xúc tiến xây dựng nhanh nền công nghiệp tri thức mang giá trị và bản sắc Việt”. Cũng theo tiến sĩ Phú, làm được điều này, Việt Nam sẽ bớt dần nhập khẩu tri thức từ nước ngoài và có thể tiến thêm một bước là xuất khẩu tri thức Việt.

Ánh Hồng
theo Báo Ảnh Việt Nam