Liliane Bettencourt, người phụ nữ giàu nhất thế giới, thừa nhận một phần trong số 22,9 tỷ USD tài sản của bà đã đầu tư cho “con bạc khát máu” Madoff – phát hiện đã chết tại New York ngày hôm qua, hai người thân thuộc đến vụ án này tiết lộ.

Là con gái duy nhất của nhà sáng lập mỹ phẩm nổi tiếng L’Oreal, Eugene Schueller, bà Bettencourt, 86 tuổi người Pháp, là nhà đầu tư duy nhất trong một quỹ do Công ty Cố vấn Quốc tế Access quản lý. Trước đó, thi thể của một nhà đồng sáng lập Access Thierry Magon de La Villehuchet, 65 tuổi, phát hiện đã chết tại văn phòng của mình trên Đại lộ Madison. Cảnh sát cho biết có khả năng ông ta đã tự tử.

Bà Bettencourt tham gia vào các thành viên giàu có trên khắp thế giới bao gồm nhà tỷ phú Tây Ban Nha Alicia Koplowitz, đạo diễn phim Mỹ Steven Spielberg, người nhận giải thưởng Nobel Elie Wiesel. Bà tất nhiên không nằm ngoài danh sách các nạn nhân dính “cú lừa lịch sử” ăn trọn 50 tỷ USD của ông chùm phố Wall Madoff.

“Những tên tuổi nổi tiếng là nạn nhân của Madoff sẽ dần dần xuất đầu lộ diện”, Ron Geffner- đại diện cho Quỹ đầu cơ của một hãng luật Sadis & Goldberg LLP có trụ sở tại New York nhận định. Ông nói: có một nỗi sợ, lo lắng và nghi ngờ lớn bao trùm lên các nhà đầu tư”.

Bettencourt đứng thứ 17 trong số những người giàu nhất thế giới năm 2008, theo xếp loại của Forbes, và bà là người phụ nữ giàu nhất thế giới.

30% cổ phần


Bettencourt, là con gái duy nhất của Schueller, nắm giữ 30% cổ phần của công ty mỹ phẩm lớn nhất thế giới L’Oreal có trụ sở tại Pháp. Bà thừa kế L’Oreal năm 1957 khi bố bà qua đời và giữ ghế trong ban giám đốc.

Bà Bettencourt rất hiếm khi nói chuyện với truyền thông. Lần đầu tiên bà có buổi phỏng vấn với một tạp chí hàng tuần Figaro Magazine là từ 20 năm trước.

Tự tử

Cảnh sát New York đang làm việc với giả thuyết rằng vụ án của giám đốc quỹ La Villehuchet là do tự tử, ông Raymond Kelly, ủy viên hội đồng, cho biết. Theo ông Kelly, ông Villehuchet được phát hiện với 2 chân chống trên bàn, một thùng đựng rác gần đó rính máu và không có dấu hiệu nào của kẻ thứ 2.

Cảnh sát phát hiện thấy ông Villehuchet có những vết cắt ở bên cổ tay và cánh tay bằng một vật cắt hình hộp. Chưa tìm thấy có lá thư tự tử nào. Xác của ông được một nhân viên an ninh phát hiện vào sáng sớm ngày hôm qua khi anh được một nhân viên khác gọi đến do không thể vào được văn phòng của ông.

Đại diện bên kiểm tra y tế New York City, Ellen Borakove phát biểu trong buổi phỏng vấn cho biết hôm nay sẽ tiến hành mổ xác tử thi, kết quả sẽ không được công bố cho đến khi nào bản báo cáo chất độc đưa ra vào tuần tới.

Tính cho đến nay, đã có 2 nạn nhân trong cú lừa ngoạn mục của “con bạc khát máu” Madoff tự tử trong cùng một ngày 24/12 – ngày mà người dân các nước đang vui vẻ đón mừng một Noel mới. Không biết số người tự tử vì Madoff có dừng ở đây hay sẽ còn lên đến bao nhiêu nữa?

Nguyễn Liên
theo Bloomberg