Chồng mất sớm, bản thân mang bệnh nặng nhưng chị Yến (Hà Nam) vẫn phải lao động nặng nhọc để chữa bệnh cho mình, con và nuôi 6 miệng ăn trông chờ vào mình.

Chị Tạ Thị Yến ở tiểu khu Tháp, thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, Hà Nam. Năm 2000, sau khi cưới chưa đầy hai tháng, anh Khải, chồng chị bị bắt vì tàng trữ thuốc nổ trái phép. Khi chồng chị được về nhà, đứa con trai đầu lòng chuẩn bị chào đời, thì bất hạnh một lần nữa ập xuống: Anh Khải lâm bệnh, tiều tụy dần rồi qua đời. Khi đứa con được sinh ra, bệnh viện thông báo cháu bị HIV do lây từ mẹ sang con. Suy sụp, chị có ý định nhảy xuống sông Đáy tự tử. Nhưng rồi, nhìn vào mắt con, chị không cầm được nước mắt, ôm cháu vào lòng và quên đi ý định tìm cái chết.

Bỏ qua mặc cảm về bệnh tật, chị xin đi làm đội đá thuê cho một lò vôi ở thị trấn, một công việc không chỉ quá sức với phụ nữ, mà còn có thể hủy hoại sức khỏe của người mang bệnh. Số tiền công ít ỏi khoảng 30.000 đồng một ngày được chị dành để nuôi gia đình 6 người gồm mẹ già gần 80 tuổi; hai người chị là Dương Thị Viện (50 tuổi) bị tâm thần và Dương Thị Nguyệt (37 tuổi) bị bại liệt từ nhỏ; cháu Dương Thị Huyền (con của chị Dương Thị Viện), năm nay mới học lớp 7 và con trai của chị.

Chủ tịch Hội phụ nữ thị trấn Thanh Khê Đinh Thị Thanh cho biết: “Có hoàn cảnh khó khăn nhất thị trấn, lại phải chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo, chị Yến vẫn đảm công việc, hướng tới cuộc sống tốt lành hơn”.

Mong các nhà hảo tâm, các cơ quan, hội từ thiện và quý độc giả xa gần, giúp đỡ gia đình chị Yến. Mọi sự giúp đỡ xin gửi trực tiếp cho chị Tạ Thị Yến (theo địa chỉ trên) hoặc thông qua tòa soạn báo Đất Việt, địa chỉ: 108 Trường Chinh, quận Đống Đa, Hà Nội; hoặc Văn phòng miền Nam tại 30 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM.

Linh Trang
theo Đất Việt