Khởi nghiệp bằng bán hàng lưu niệm qua bưu điện, rồi mở rộng thành mạng lưới các cửa hàng bán lẻ, bán hàng hạ giá rồi bán hàng trực tuyến trên thị trường Mỹ, Lillian Vernon – người sáng lập “Lillian Vernon Corporation” – được đánh giá là nữ doanh nhân xuất sắc thành công nhờ trực giác sáng suốt.

Thành công của Lillian Vernon là tìm thấy sợi dây liên hệ giữa khách hàng và người bán thông qua mặt hàng “độc bản”.

“Lillian Vernon Corporation” trở nên nổi tiếng vào năm 1987 sau khi trở thành tổ chức kinh doanh lớn nhất ở Mỹ do một người phụ nữ sáng lập.

Là người thường tránh áp dụng những biện pháp nghiên cứu thị trường truyền thống khi thiết kế các sản phẩm mới, nhiều năm liền Lillian Vernon chỉ dựa vào “tiếng nói nội tâm vàng” vốn chưa lần nào lại đánh lừa người chủ của mình.

Lillian Vernon sinh năm 1928, tại thành phố Leipzig của Đức. Khi mới lên 5 gia đình bà đã chạy sang Hà Lan tránh phong trào bài Do Thái ở Đức. Chủ nghĩa phát-xít xâm lấn các nước châu Âu, 5 năm sau họ lại phải rời Hà Lan tới Mỹ.

Những cuộc ra đi vội vã, tiếp xúc mới với những thế giới xa lạ, bắt buộc làm quen với văn hóa và ngôn ngữ mới là những cái đã tạo nên năng khiếu đặc biệt ở Lillian, biết bình tĩnh xử lý trước mọi tình huống bất ngờ và tạo cho bà niềm tin vào bản thân.

Thừa hưởng từ cha tác phong làm việc của người châu Âu và sớm tự lao động kiếm tiền, Lillian Vernon đã từng trải qua nhiều công việc.

Ở tuổi 14, Lillian làm nhân viên bán vé tại một rạp chiếu phim với thu nhập vẻn vẹn 10 xu/giờ. Sau đó, bà làm nhân viên bán hàng tại nhiều cửa hiệu và Vernon thừa nhận rằng: “Chính những việc làm thêm ngoài giờ đã rèn cho tôi biết cách tiếp xúc với khách hàng, giúp tôi khắc phục bản tính vốn rất rụt rè của mình”.

Tốt nghiệp trường July Richmond năm 1946, Lillian thi vào Đại học New York ngành tâm lý nhưng đã phải thôi học vì sớm xây dựng gia đình.

Lillian Vernon bắt đầu mở công ty bán hàng qua bưu điện trên chiếc bàn bếp năm 1951, khi là một phụ nữ nội trợ 23 tuổi đang mang thai, tìm cách tăng thêm thu nhập cho gia đình trẻ của mình.

Thành công nhờ trực giác

Bà đã dùng 2.000 đô la tiền quà cưới mua nguyên liệu ban đầu để sản xuất ví và thắt lưng, bỏ ra tiếp 495 đô la đăng quảng cáo trên tạp chí “Seventeen”. Phải nói rằng Vernon khá liều (và có thể hơi ngây thơ) nhưng bằng linh cảm, bà biết rằng những người phụ nữ ở tuổi bà lúc ấy sẽ mua các sản phẩm này. Trực giác sáng suốt của Vernon đã gần như ngay lập tức đem lại cho bà thành công bất ngờ.

Hai loại sản phẩm đầu tiên là thắt lưng và ví được bán có trình bày miễn phí tên riêng của người mua. Thông báo đầu tiên về việc bán hàng qua bưu điện đã mang lại số đơn đặt hàng trị giá 32.000 đô la trong những tháng hoạt động đầu tiên.

Vernon vô cùng phấn khởi trước thành công ban đầu bà bắt tay vào quảng cáo mặt hàng mới: Băng đánh dấu trang sách có trình bày tên người mua.

Lượt chào hàng sau Vernon đã đưa vào bán thêm những bao bì nhỏ dùng đóng đồ khi vận chuyển và những chiếc búa con mạ đồng thay chuông cửa. Còn sau đó Vernon đã bán rất chạy tất cả các sản phẩm có hình mẫu độc đáo dành riêng cho mỗi người chủ.

Bà đã chuyên về giới thiệu những mặt hàng giá cao hơn đôi chút so với giá thông thường, nhưng chúng rất có hồn và được những người phụ nữ như chính bà ưa thích. Như bà từng nói: “Tôi chỉ giới thiệu những mặt hàng mà chính tôi muốn thấy có trong nhà mình”.

Tài năng phán đoán, trực cảm đem đến ý nghĩa sâu xa cho từng sản phẩm luôn là đồng minh của Vernon. Tiếp theo, Lillian Vernon đã cho in cuốn catalog hàng đầu tiên và tiến hành chiến dịch quảng cáo gửi tới 125.000 địa chỉ khách hàng. Chiến lược này đã đem lại cho công ty khi đó là “Suverny Vernon” lợi nhuận 150.000 đôla/năm.

Vernon đã lao động không mệt mỏi và đảm nhận cùng lúc nhiều trách nhiệm: Tác giả thiết kế, người quảng cáo, thu mua nguyên liệu, quản lý giao dịch bưu chính suốt ban ngày và giám đốc tài chính vào ban đêm.

Năm 1965 hoạt động kinh doanh đã phát triển để Vernon thành lập hãng “Lillian Vernon Corporation”. Tới năm 1970, hàng năm Hãng đã có thu nhập gần 1 triệu đô la.

Bà đã dành một phần tiền bán cổ phiếu năm 1973 để mua khu đất diện tích hơn 45 ngàn m2, mở Trung tâm đại lý quốc gia hiện đại ở bang Virginia. Năm 1990, Hiệp hội bán hàng theo Catalog đã bầu chọn “Lillian Vernon Corporation” là “Catalog của năm”.

Năm 1991, Vernon mở kho tiêu thụ hàng đầu tiên, chuyên bán những mặt hàng hạ giá. Thành công của cách làm này lớn đến nỗi hiện nay Vernon đã có tới 6 kho bán như vậy nằm dọc bờ biển miền đông nước Mỹ.

Sách lược thiết kế mẫu hàng độc dành riêng cho từng người mua của Vernon có sức mạnh đặc biệt ngay từ đầu, đã dẫn tổ chức kinh doanh mang tên người sáng lập lên đứng đầu trong lĩnh vực này ở Mỹ.

Gửi bán hơn 3 triệu sản phẩm quà tặng riêng năm 1993, Viện Gallup đã ghi nhận “Lillian Vernon” như một hãng phổ cập rộng rãi nhất ở Mỹ trong kinh doanh hàng theo Catalog, với kỷ lục nhãn hiệu được hơn 30 triệu người tiêu dùng Mỹ biết tới.

Bản thân Lillian Vernon là một diễn giả nhiệt thành tại nhiều trường đào tạo kinh doanh, trong số đó 6 trường đã trao tặng bà bằng tiến sĩ danh dự.

Bà có mặt trong ban giám đốc của rất nhiều tổ chức phi thương mại như trường Đại học New York, trường Cao đẳng Brian, Viện bảo tàng nghệ thuật dành cho trẻ em…

Như hầu hết các nhà kinh doanh thành công, Lillian Vernon không bao giờ làm việc chỉ vì tiền. Lập ra công ty của mình với mục đích cải thiện thu nhập gia đình, và từ đó tới nay công việc luôn là niềm ham mê và cuộc sống của bà.

Giờ đây quyền thành viên “Ủy ban 200” (nhóm các nữ thương gia có uy tín nhất trên thế giới) đã khẳng định vị trí của Lillian Vernon như một trong những nữ doanh nhân xuất sắc ở Mỹ.


theo Tiền phong Online