Nếu như nhu cầu của người ngoại quốc quan tâm đến chương trình Hồi hương tự nguyện của Bộ Nội vụ CH Séc, thì Bộ trưởng Ivan Langer(ODS) sẽ cố vận động Chính phủ tiếp tục mở rộng chương trình này.

Ngược lại, cựu Bộ trưởng Nội vụ František Bublan (ČSSD) cho rằng đưa công nhân nước ngoài thất nghiệp về nước không giải quyết được tình hình và đề nghị để một bộ phận tham gia lao động công ích.

 Trong chương trình tranh luận „Những câu hỏi của Václav Moravec“ trên kênh truyền hình nhà nước ČT hôm 22/02/2009, Bộ trưởng Nội vụ Ivan Langer tuyên bố, rằng ngay trong ngày đầu tiên khi chương trình Hồi hương tự nguyện bắt đầu, đã có tổng cộng 270 đơn đề nghị hồi hương và trong tuần đầu thực hiện đã có 56 người rời khỏi lãnh thổ CH Séc. Và nếu như nhu cầu muốn được hồi hương tự nguyện của người nước ngoài vượt quá dự định ban đầu của Bộ nội vụ, Ivan Langer sẽ cố gắng tìm kinh phí từ nguồn dự phòng của Bộ Nội vụ để mở rộng chương trình này.

 Theo nhận xét của cựu Bộ trưởng Nội vụ František Bublan, thì cái hệ thống Hồi hương tự nguyện chỉ là „chiến lược quảng cáo mị dân“, mặc dù không tồi những chưa đủ. Bublan lưu ý, rằng hai nghìn người ngoại quốc về nước chỉ như muối bỏ biển, vì hàng nghìn người khác vẫn ở lại sẽ sẽ tìm cách làm chui. Bublan tin rằng, một bộ phận người ngoại quốc thay vì hồi hương có thể tham gia lao động công ích hay trong tương lai có thể là nguồn nhân công chất lượng, nếu như họ được bổ túc trong các trường nghề Séc. Tinh thần này cũng nằm trong sáng kiến đề nghị của ông Marcel Winter, Chủ tịch Hội Séc-Việt trong thư gửi Chính phủ CH Séc trước đó. František Bublan nói thêm trong chương trình tranh luận, rằng nếu như phe Dân chủ Xã hội ČSSD thắng cử và thế chỗ của Ivan Langer tại Bộ Nội vụ, sẽ thành lập Cục Di trú, tập trung tất cả các ban ngành quan tâm đến vấn đề người nước ngoài. Bublan cũng nhắc lại, rằng khi sang tới đây người Việt Nam nợ nần đầm đìa vì đã phải cống nạp cho các công chức ĐSQ CH Séc.František Bublan 

 Tự nguyện hoặc cưỡng bức

 “Họ phải hồi hương hoặc tự nguyện hay cưỡng bức. Mỗi người chỉ được bảo đảm thời hạn một năm, không hơn,“ Ivan Langer tuyên bố cứng rắn và nói, rằng nếu sau đó phát hiện bất kỳ ai cư trú bất hợp pháp, thì sẽ lập tức bị trục xuất với cái “thẻ đỏ“ cấm bén mảng tới CH Séc trong vòng 5 năm.

 Ngược lại, Chủ tịch Uỷ ban An ninh Quốc hội František Bublan cho rằng, cội nguồn vấn đề nằm ở các trung tâm môi giới nhân lực đã lợi dụng người nước ngoài. Theo Bublan, thì món tiền 500 euro là quá nhỏ, bởi công nhân nước ngoài đã phải nợ nần để thanh toán cho các trung tâm xuất nhập khẩu lao động những số tiền khổng lồ, vì thế cho nên đại đa số họ sẽ không tận dụng đề nghị hồi hương tự nguyện của Chính phủ.

 Ví dụ người Việt Nam sau một năm lao động cực nhọc tại CH Séc chưa kiếm đủ số tiền để trang trải nợ nần, và vì thế đa số họ sẽ tìm cách ở lại. Và điều này cũng đã được Ivan Langer nói tới một cách bóng gió về cái „hiệp hai“ trong kế sách của Chính phủ-cưỡng bức hồi hương. Ivan Langer nói đi nói lại nhiều lần trong cuộc tranh luận, rằng với những người ngoại quốc gặp khó khăn về sinh kế tại CH Séc, thì tốt nhất là nên tự nguyện hồi hương hơn là bị cưỡng bức vì những kế hoạch cứng rắn trong tương lai.

 Theo tuyên bố của Ivan Langer, thì cảnh sát sẽ bắt đầu sờ đến các trung tâm môi giới lao động đã mua chuộc ĐSQ Séc và thường hạch toán với chủ thuê người số tiền tới ba tháng lương để cung cấp cho họ lao công rẻ mạt. Ivan Langer tuyên bố là số lượng các trung tâm môi giới lao động sẽ phải giảm nhiều từ ngay trong tháng này.

 Người ngoại quốc đến được CH Séc để lại quê nhà những món nợ khổng lồ, và người Việt Nam còn phải trả cho trung tâm môi giới mỗi tháng tới hàng chục nghìn korun, nên thu nhập thực tế của họ là quá ít ỏi-Ivan Langer nói. „Tôi thương cảm những con người này, nhưng mặt khác, tôi phải bảo vệ quyền lợi của CH Séc và ngăn chặn hình sự phát triển,“ Ivan Langer giải thích.

 Phản ứng lại quan điểm của Bublan, rằng cảnh sát ngoại kiều, Cục di trú và tị nạn cùng các tổ chức phi lợi nhuận nên hợp tác và hoạt động không chỉ trên lãnh thổ CH Séc, mà nên cả ở các khu vực „phức tạp“ như Mông Cổ và Việt Nam; bởi theo Bublan, thì tại hai quốc gia này không ai cung cấp cho những người muốn sang CH Séc lao động thông tin chính xác, mà các trung tâm môi giới xuất khẩu lao động thường bịa đặt, Bộ trưởng Nội vụ Ivan Langer bình luận, rằng chính vì thế, những người hồi hương tự nguyện nhận được vé bay và tiền hỗ trợ của Chính phủ CH Séc là những tuyên truyền viên tốt nhất.

 Ivan Langer chống người Việt Nam

Cũng trong chương trình tranh luận „Những câu hỏi của Václav Moravec“, František Bublan đã chỉ trích Ivan Langer và cơ quan của ông ta, là cảnh sát đối xử với người Việt Nam cứng rắn hơn so với các dân tộc thiểu số khác sống tại CH Séc. Vụ việc xảy ra hồi đầu tháng một tại Brno và cả cuộc biểu dương lực lượng của cảnh sát tại TTTM Sapa được Bublan lấy ra làm ví dụ. Ivan Langer phủ nhận cáo buộc này, với lí do là trong hàng ngũ cảnh sát CH Séc-hơn bốn chục nghìn nhân mạng-thì có thể tồn tại vài cá nhân có đầu óc bài ngoại, còn tập thể cảnh sát thì không như vậy. Cứng rắn và triệt để không có nghĩa là bất hợp pháp-Ivan Langer chống chế. Nhưng Bublan nhấn mạnh, rằng cái sự triệt để và cứng rắn này cảnh sát không áp dụng với các dân tộc ít người khác. Ivan Langer vẫn tỏ thái độ không khoan nhượng với trường hợp của anh Le Kim Thanh.

 

Ánh Hồng
theo Vietinfo