Michel Honders một người làm trang trại Hà Lan lãnh đạo công ty nông nghiệp duy nhất đầu tiên ở Ukraina (Lviv) có vốn nước ngoài hoàn toàn – “Galicia Greenery”.

Ông Michel kể rằng ông đã quen trồng Salat ở Hà Lan và do đó ở Lviv ông cũng làm điều này, nhưng quả là không đơn giản nhưng có thể làm được và cần phải làm.

“Trong vòng một ngày bên trong nhà trồng rau phải giữ nhiệt độ 20 độ C. Chúng tôi tạo mọi điều kiện để salat phát triển suốt cả ngày. Nó thích như thế. Thực vật lớn lên trên nước. Rễ hoàn toàn trong nước và nhận chất dinh dưỡng ở trong nước. Vì vậy, nói chung chúng tôi không cần phải làm gì cả”, – nhà nông Honders kể.

Ngày hôm nay trồng toàn bộ là salat và một số loại rau. Theo lời ông điều đó là bình thường, tuy ở Hà Lan người ta quen trông chỉ có một loại cây.

“Chúng tôi trồng giống. Chuyển chúng sang những nền mới để rộng rãi hơn. Chủ yếu chúng tôi chỉ có kiểm tra để sao cho khí hậu tương thích. Và chúng tôi chờ khi chúng lớn. Thật thú vị khi thấy từ hạt giống trưởng thành tất cả các thứ có thể ăn được”, – ông Sanders kể.

“Ở Ukraina ở nhiều trại người ta chỉ trồng salat vào mùa hè. Và chỉ ở đây nó phát triển trong cả 365 ngày. Dự án như vậy có ở Gruia. Ở đó không ai người địa phương trồng rau vào mùa đông.

Ở Gruzia luật pháp tốt hơn nhiều, quy tắc luật quả thật là đòi hỏi cao nhưng nó lại đồng đều đối vớt tất cả. Còn ở Ukraina tình hình cũng đang tốt lên, nhưng các bạn trên thực tế vẫn còn lạc hậu nếu so với các tiêu chuẩn”, – ông Honders so sánh.

“Khi chúng tôi bắt đầu thì phải chờ thủ tục đến nửa năm. Ở Hà Lan những điều này giải quyết trong vòng có mấy ngày. Điều này làm phức tạp thêm công việc. Năm ngoái chúng tôi nhập hàng vào và điều đó cũng làm mất mấy tuần. Nhưng mọi thứ đang được hoàn thiện, cán bạn đang đi trên con đường đúng đắn, nhưng phía trước còn rất nhiều công việc. Tôi thấy mọi người đang muốn thay đổi. Vì vậy học đang làm cái việc đó”, – Honders kể.

Xem thêm cách làm salat >>ở đây 

Mua công nghệ không phải là điều khó nhưng điều đó không có nghĩa là ai cũng điều khiển được. Cần có kỹ năng sử dụng công nghệ, nếu không thì cũng vô ích. Nếu cái gì đó là bí mật thì tôi không thể kể được cho bạn. Chỉ cần có hiểu biết để có thể làm ra được thứ gì có năng suất cao nhất và đó là đặc điểm Hà Lan. Còn đất đai ở đây thì quá rộng lớn”, – ông Honders lưu ý.

Nguồn: agroportal

 

agroportal

»Cùng chủ đề
Mặt trận Donbass im lìm

02 Tháng Năm 2016