Các thân nhân quốc tịch Australia, New Zerlandia và Malaysia của những người tử nạn trong vụ tại họa xảy ra với máy bay hãng hàng không “Malaysia Airlines” chuyến bay MH17 vào ngày 17 tháng 7 năm 2014 đòi nước Nga và chính tổng thống nước này Vladimir Putin trả tiền bồi thường tổng cộng 330 triệu đô la do những thiệt hại tinh thần.

Tổ hợp tên lửa phòng không "Buk" do Nga sản xuất

Tổ hợp tên lửa phòng không “Buk” do Nga sản xuất

Bản đồ vệ tinh cho thấy hệ thống tên lửa “Buk” số hiệu 332 trên chiếc xe kéo có cabine màu trắng (thuộc lữ đoàn 53 quân đội Nga) đang trên đường di chuyển từ Donetsk về hướng địa điểm bắn cách thời điểm xảy ra bi kịch 5 giờ, theo nghiên cứu của “Stratfor”. 

Các đơn kiện đã được công ty luật của Australia gửi tới Tòa án Châu Âu về nhân quyền ở Strasbourg (Pháp)
Có 33 người đòi bồi thường 10 triệu đô la đề bù thiệt hại cho mỗi nạn nhân tử vong. Như vậy tổng số tiền bồi thường cho 33 người này là 330 triệu đô la.

Các luật gia từ tp Sedney đánh giá trong đơn kiện rằng nước Nga đã đặt tất cả những nỗ lực để giữ kín vai trò của mình trong vụ thảm kịch này. Theo tài liệu gửi cho Tòa án nói trên, chính phủ Nga đã không đưa ra lệnh tiến hành riêng điều tra nội bộ và từ chối hợp tác trong vấn đề tái thiết lập lại buồng lái của các phi công. Đồng thời các điệp viên của Nga đã nỗ lực phá hệ thống máy tính của Hội đồng an ninh Hà Lan nhằm mục đích tiếp cận tới báo cáo về nguyên nhân của thảm kịch trước khi nó được công bố công khai.

Những thân nhân của những người tử vong quốc tịch Hà Lan hiện chưa đưa ra khiếu kiện đòi đền bù thiệt hại tinh thần, bởi vì các luật sư muốn chờ công bố  những kết quả điều tra chính thức.

Như TTX Unian đã đưa tin, chiếc máy bay Boeing 777 của hãng hàng không “Malaysia Airlines”, chuyến MH17 bay từ Amsterdam tới Koala-Lampur đã bị bắn rơi ngày 17 tháng 7 năm 2014 trên phần lãnh tổ tỉnh Donesk của Ukraina do chiến binh thân Nga kiểm soát bằng tổ hợp tên lửa đất đối không “Buk” No 332 của lữ đoàn tên lửa phòng không số 53 của quân đội Nga, đồn trú tại khu vực tp Kursk (LB Nga).

Có 298 thuộc 10 quốc gia người trên máy bay hành khách này tử vong. Đa số người tử vong (196) là người quốc tịch Ha Lan. Trong số tử vong có 27 người Australia.

Ngày 13 tháng 10 năm 2015 chủ tịch Hội đồng an ninh Hà Lan Chibbe Yarustra đã công bố bản báo cáo về cuộc điều tra tai họa chuyến bay MH17, trong đó đánh giá rằng máy bay của hãng hàng không “Malaysia Airlines” đã bị chính tên lửa “Buk” bắn rơi.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề