Giáo sư 55 tuổi Paul Krugman, kinh tế gia kiêm giáo sư tại Đại học Princeton ở New Jersey vừa được vinh danh trong giải Nobel Kinh tế năm nay.

Paul Krugman được Ủy ban xét giải Nobel đánh giá cao qua những nghiên cứu về tác động của lợi thế quy mô tới các mô hình thương mại và địa điểm diễn ra các hoạt động kinh tế. Phương pháp nghiên cứu của Krugman dựa trên nền tảng lý luận rằng hàng hóa và dịch vụ có thể được sản xuất rẻ hơn khi sản xuất hàng loạt.

Còn Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Thụy Điển ca ngợi Krugman đã góp phần giải đáp những câu hỏi về tự do thương mại như ảnh hưởng của tự do thương mại và toàn cầu hóa, động lực đứng sau quá trình đô thị hóa trên toàn cầu. Lý thuyết của ông được cho là đã hợp nhất các lĩnh vực nghiên cứu rải rác trước đây về thương mại quốc tế và địa lý kinh tế.

Giáo sư Paul Krugman từng chỉ trích chính sách kinh tế của chính quyền Tổng thống George W Bush và cho rằng khủng hoảng tài chính nổ ra hiện nay là phần thưởng cho chính sách đó. Ông nói: “Chúng ta đang chứng kiến cuộc khủng hoảng tồi tệ không kém khủng hoảng ở châu Á thập niên 90 và có những nét giống cuộc Đại suy thoái trước đây”.

Giải thưởng dành cho vị giáo sư Đại học Princeton trị giá 10 triệu kronor, tương đương 1,4 triệu USD, và cũng là giải cuối cùng trong số sáu giải Nobel công bố năm nay. “Giải thưởng có thể đưa lại cho tôi sự nổi tiếng nhưng tôi hy vọng nó sẽ không làm cho tôi phải tới nhiều buổi tiệc tùng chỉ để ăn mừng, ngoại trừ lễ trao giải Nobel,” ông nói.

Vào 17/10 tới, giáo sư Paul Krugman sẽ tham dự hội thảo khảo sát những thách thức, cơ hội đối với Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa, mang tên “Vietnam and East Asia in a Globalized Context” được Đại học Princeton tổ chức.

Thanh Phương
theo AP, CNN