Khủng hoảng kinh tế đang ảnh hưởng đến cuộc sống của từng gia đình người Mỹ gốc Việt. Vì thế, theo giáo sư Augustine Hà Tôn Vinh, họ đón nhận gói kích thích kinh tế mà Tổng thống Obama vừa ký ban hành với thái độ đồng tình.

Trong số 1,7 triệu người Mỹ gốc Việt, tỷ lệ làm việc trong các ngành khoa học và kinh doanh nhỏ chiếm khá lớn. Do vậy, tác động của cuộc khủng hoảng đến chậm hơn, nhưng không phải không khốc liệt.

Thời kỳ khó khăn nhất từ khi đến Mỹ

Kinh doanh nhà hàng và các tiệm làm nail (làm móng) là hai ngành làm ăn phát đạt nhất của cộng đồng người Việt tại Mỹ. Nhưng khủng hoảng kinh tế lan rộng khiến cho nhiều doanh nghiệp bị phá sản hoặc phải thu hẹp sản xuất. Tại trung tâm của người Việt ở Mỹ – Little Saigon (quận Cam, bang California), có tới 20% số các tiệm nail phải đóng cửa và thực khách của các nhà hàng cũng sụt giảm tới 30%.

Đây quả thực là giai đoạn khó khăn nhất với cộng đồng người Việt kể từ ngày đặt chân lên đất Mỹ. Bà Frances Nguyễn, phụ trách Phòng Thương Mại Westminster cho biết khủng hoảng tác động lên mọi ngành nghề kinh doanh, cơ sở kinh doanh càng nhỏ thì càng bị ảnh hưởng.

Các ngành nghề khác cũng không nằm ngoài vòng xoáy đó. Theo ông Nguyễn Đình Khánh, cố vấn tài chính cho công ty Ameriprise Financial ở Wichita, Kansas thì có tới 80% những người tham gia quỹ tiết kiệm hưu trí (Quỹ 401k) bị ảnh hưởng khi cổ phiểu sụt giảm trung bình khoảng 50% giá trị. Vợ chồng chị Tamie Hà, ở San Jose còn mất trắng do đầu tư vào Merrill Lynch.

Hơn thế nữa, theo giáo sư Vinh, Chủ tịch kiêm CEO Cty Stellar Management, nhờ vào chính sách tín dụng “dễ dãi” trong vài năm gần đây, nên nhiều người Việt đã vay được tiền để mua nhà. Vì thế, khi khủng hoảng xảy ra, họ là những người bị ảnh hưởng đầu tiên.

Gói kích cầu ảnh hưởng như thế nào?

Giáo sư Vinh cho rằng tác động trực tiếp nhất của gói kích thích kinh tế này là chính sách giảm thuế. Khoảng 300 tỷ trong kế hoạch này được dành để giảm thuế như một biện pháp kích thích tiêu dùng của người dân. Mỗi cá nhân đi làm sẽ được miễn giảm 400 USD thuế thu nhập (800 đối với mỗi cặp vợ chồng). Một gia đình có bố mẹ, con cái đi làm mỗi tháng cũng “dôi” ra ít nhất 1.000 USD để chi tiêu mua sắm. Phần còn lại, khoảng 487 tỷ USD, dành cho chi tiêu của chính phủ vào giáo dục, cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội… ảnh hưởng gián tiếp tới cộng đồng người Việt. Mặc dù người Việt vẫn có thể hưởng lợi từ những chương trình này, song theo giáo sư Vinh, không có gì có thể thay thế được công ăn việc làm ổn định.

Nằm trong nhóm có tỷ lệ nghèo cao nhất nước Mỹ, người Việt chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ khoản 78 tỷ USD cho phúc lợi xã hội, khoản 87 tỷ USD cho bảo hiểm y tế của người thu nhập thấp, và khoản 100 tỷ USD hỗ trợ giáo dục. Những người sống nhờ trợ cấp xã hội sẽ nhận được 250 USD trong vòng 120 ngày, hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ không phải đóng thuế cho khoản 2400 USD đầu tiên, những người mất việc cũng sẽ được hỗ trợ tới 65% bảo hiểm y tế trong vòng 9 tháng.

Tâm lý chung của cộng đồng người Việt vẫn lạc quan. Họ cho rằng khả năng thích nghi của người Việt là rất cao. Khi đặt chân đến nước Mỹ, nhiều người Việt đã bắt đầu từ bàn tay trắng mà nên cơ đồ. Đó là một thứ vũ khí khích lệ tinh thần cộng đồng người Việt trong lúc khó khăn. Ông Lê Quốc Hùng, Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco, cho biết: “Dư luận hy vọng với chính sách hỗ trợ của chính phủ Mỹ, cuộc khủng hoảng sẽ sớm qua đi. Tuy nhiên, tác động của nó chắc chắn không dễ gì khắc phục một sớm một chiều”.

Phamxuan
theo BĐV