Những năm gần đây, các tổ chức Hội đồng hương ở các tỉnh trong toàn Ukraina liên tục được thành lập, tại Odessa Hội ĐH Hà Nam Ninh là một Hội đồng hương đầu tiên được thành lập, chính vì là đầu tiên nên những ngày đầu không thiếu những áp lực lên những người sáng lập, may mà Hội đồng hương HNN ở Odessa có một vị chủ tịch bản lĩnh cứng rắn, có đủ năng lực tổ chức các sự kiện và vượt qua mọi thử thách, đó là ông Đỗ Văn Tuấn cùng một tập thể ban chấp hành.

Ảnh họp BCH mở rộng của BCH Hội ĐH HNN

Trong ba năm qua, hội Hà Nam Ninh tại Odessa đã tự khẳng định mình, họ hoạt động theo đúng nguyên tắc điều lệ mà họ đề ra, bên cạnh các hoạt động phong trào thì nổi bật là hàng năm hội Hà Nam Ninh luôn tổ chức thành công sự kiện xuân quê hương nhân dịp lễ hội đền Trần, Lễ hội này không những dành riêng cho bà con quê Hà Nam Ninh mà còn thu hút được nhiều người yêu mến Hà Nam Ninh tham gia. Các phòng trào văn hóa văn nghệ thể dục thể thao trong hội được đẩy mạnh. Đặc biệt phải nói đến phong trào khuyến học do bà Trịnh Kim Vân là ủy viên ban chấp hành hội phụ trách, tháng 2 năm 2017, với sáng kiến của bà Trịnh Kim Vân, BCH hội đã quyết định tổ chức chương trình gói bánh chưng từ thiện trong lễ Hội xuân quê hương 2017, gây quĩ khuyến học. Bà Trịnh Kim Vân là người trực tiếp gói bánh, năm 2017 vợ chồng anh chị An Phương ở Làng sen đã đấu được chiếc bánh chưng may mắn ấy với giá 1400 đô.

Ảnh Chị Trịnh Kim Vân

Dư âm ấy sau một năm vẫn còn nóng bỏng khi chị Phương tâm sự, năm ngoái nhà em quyết tâm đấu bằng được chiếc bánh chưng này bởi nó là bánh may mắn, quan trọng đối với gia đình nhà em là chiếc bánh do chính tay chị Trịnh Kim Vân gói nên em ngưỡng mộ, người gói bánh là người không riêng gia đình nhà em mà cả cộng đồng ngưỡng mộ, chị Vân tính tình cởi mở hiền hòa, luôn phúc hậu và đoan trang, hết lòng yêu thương chồng con, gia đình chị luôn hạnh phúc, các cháu học hành giỏi dang, hai cháu của anh chị Hùng Vân đang làm giảng viên ở các trường đại học nổi tiếng ở Anh, một cháu đang đam mê theo con đường nghệ thuật với bộ môn thể dục nghệ thuật. Một gia đình như gia đình anh chị Hùng Vân ở cộng đồng người Việt trên toàn Ukraina hiếm có? Ngoài chuyện gia đình với chị Vân còn là một người cán bộ nhiệt tình, thẳng thắn, với chức danh ủy viên BCH hội ĐH hà Nam Ninh, chị luôn năng nổ, có trách nhiệm cao, đôi khi trong cuộc sống chị còn là chỗ dựa cho chồng công tác bởi anh Hùng luôn là người tốt tình hiền lành, nên có sự cứng rắn của mình giúp cho người chồng thêm vững tin.

Ảnh vợ chồng chị An Phương trúng bánh chưng khuyến học năm 2017

Tâm sự của chị Phương An người đấu giá thành công chiếc bánh chưng năm 2017 tại cuộc họp BCH hội ĐH  Hà Nam Ninh tại Odessa bàn về chương trình xuân quê hương, được tất cả anh chị em trong ban chấp hành tán thưởng, khi bàn về tiếp tục gói bánh chưng khuyến học năm 2018, có một vài suy nghĩ và muốn nhận gói bánh chưng năm nay giúp chị Vân, nhưng cả ban chấp hành đều phân tích và cuối cùng ông Đỗ Văn Tuấn chủ tịch hội kết luận, chúng ta vẫn tiếp tục giao cho chị Trịnh Kim Vân gói bánh, sản phẩm có thể là như nhau nhưng người làm ra sản phẩm ấy phải là người có uy tín thì ý nghĩa của nó mới cao. Cũng theo ông Đỗ Văn Tuấn thì chiếc bánh chưng từ thiện nó còn gửi gắm cả tâm hồn của người gói bánh, mong sao con cháu chúng ta hãy học tập được như các con của chị Vân đó là một điều mơ ước và đáng tự hào.

Phóng viên báo Người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề