Sau chiến dịch khám xét tại cục cư trú tỉnh Odessa, cơ quan chống tham nhũng trung ương Ukraina (gọi tắt là НАБУ) đã khởi tố vụ án tham nhũng và khởi tố bị can, bắt nhiều cán bộ cục di trú tỉnh Odessa

Bà Elena Pogrebnyak, là lãnh đạo sở cư trú tỉnh Odessa, người bị nghi ngờ tham ô, đã được tòa quyết định cho quản thúc tại ngoại để tiếp tục điều tra. bà ta đã vi phạm theo phần 4 của bộ luật hình sự. điều 191 và phần 2 Bộ luật hình sự Ukraina.

Vào tháng 12 năm 2016, bà đã nhận được 5,7 triệu hryvnias nhằm chi cho việc sửa chữa các cơ sở văn phòng của cơ quan này. Cuộc điều tra cho rằng Pogrebnyak đã tham gia vào một âm mưu với Phó thứ nhất Ivan Bezkishchenko, cũng như kế toán trưởng, người quản lý các quỹ ngân sách. Để tránh thủ tục đấu thầu, người đứng đầu bộ phận đã tổ chức một kế hoạch tội phạm bằng cách chia tổng số tiền 5,7 triệu hryvnias cho các khoản thanh toán lên tới 200 nghìn hryvnias dưới hình thức quỹ được phân bổ để sửa chữa liên tục 28 cơ sở.

Cục An ninh Nhà nước cho rằng điều này dẫn đến sự lãng phí của gần 900 nghìn hryvnias. Theo chỉ đạo của Pogrebnyak, kế toán trưởng đã tự tìm các nhà thầu ở Odessa và cho họ đến làm.

Kế toán nêu ra đề án và các nhà thầu đồng ý với các điều khoản của các quan chức. Sau đó, họ đã soạn thảo hợp đồng sửa chữa hiện tại, dự thảo các hành vi hoàn thành công trình theo mẫu số KB-2v, dự thảo giấy chứng nhận chi phí xây dựng công trình và chi phí dưới dạng số KB-3 và dự thảo các tài liệu cần thiết khác cho từng đối tượng và nhà thầu theo phân phối trên bởi các cơ quan di trú các huyện trong khu vực

Trước khi cung cấp các tài liệu về chữ ký, nội dung của hợp đồng, cấu trúc của tính chính xác của việc soạn thảo và thông tin phản ánh trong đó đã được kế toán trưởng tự kiểm tra và tự soạn thảo.

Đồng thời, Pogrebnyak đã lên kế hoạch ký kết hợp đồng với đại diện của tám người hưu trí tư nhân bằng ủy quyền cá nhân, hợp đồng với nhà thầu cuối cùng LLC SMU số 533 được chia thành hai. Kiểm tra xây dựng và kỹ thuật xác định rằng khối lượng và chi phí của các công trình thực hiện không tương ứng với khối lượng và chi phí bởi các tài liệu ngân sách và được phản ánh trong các hành vi của các công trình được thực hiện.

Ngoài ra, các nhân viên thực thi pháp luật yêu cầu 28 kỳ thi viết tay để xác nhận chữ ký. Các quan chức đã thảo luận với các nhà thầu bằng điện thoại di động, mọi chi tiết bàn bạc đã được lưcvj lượng chức năng phát hiện, một cuộc điều tra trước khi xét xử, cụ thể là các chứng cứ đều chống lại họ.

Ngoài ra, cơ quan thực thi pháp luật cũng tìm ra các chứng cứ về các tình tiết tội ác của họ vào tháng 12 năm 2016 và có các dấu hiệu thông đồng.

Về vấn đề này, cơ quan điều tra đã cung cấp cho tòa án những thông tin về các cuộc gọi đến và đi, SMS từ điện thoại của nhà điều hành Kyivstar Pogrebnyak.

Tòa án đã chọn một biện pháp phòng ngừa cho các quan chức dưới hình thức bắt tạm giam cho đến ngày 27 tháng 1 và từ chối các nhân viên thực thi pháp luật để sa thải họ khỏi chức vụ của họ.

Người đứng đầu cục cư trú của khu vực Odessa bà Elena Pogrebnyak được tòa cho quản thúc  tại gia.

Theo Uazmi.net

»Cùng chủ đề