Các chế tài chống Nga sẽ tuyên giảm trong trường hợp có thành công của phái bộ LHQ về LLGGHB ở Donbass. TTX Unian trích dẫn lời của người đứng đầu bộ ngoại giao Đức Zigmar Gabriell trong phỏng vấn cho báo “Magderburger Volksstimme”.

Ông lưu ý rằng bước đi lớn đầu tiên về giảm các chế tài cần phải liên quan tới hòa bình thực sự. Theo lời ông Gabriell, ông đã đề xuất cho Putin ý tưởng triển khai phái bộ gìn giữ hòa bình ở Donbass từ nửa năm trước, nhưng từ bấy đến thời điểm mới đây vẫn bị từ chối.

“Bây giờ ông Putin đã đồng ý với đề xuất này. Tất nhiên chúng tôi chưa đi tới sự đồng thuận với tất cả các điểm, phái bộ “LLGGHB của LHQ sẽ cần phải như thế nào”. Nhưng hiện tại nước Nga làm một bước đi lớn với chúng tôi. Chúng tôi cần sử dụng cơ hội này và nói: nào thí chúng ta hãy thỏa thuận về phải bộ LLGGHB của LHQ. Và nếu bằng cách đó đạt được bình yên chúng ta cần bắt đầu giảm nhẹ các chế  taifchoongs nước Nga từng bước một và tạo cho Ukraina sự giúp đỡ phục hồi Donbass”, – người đứng đầu Bộ ngoại giao nước Đức đánh giá.

“Chúng ta cần một điểm xuất phát mới trong chính trị, trong giải trừ căng thẳng với nước Nga. Hiện tại người nga đã mở cửa thì chúng ta không thể đóng chúng lại, mà ngược lại, chúng ta cần cố gắng mở tiếp chúng ra”, – ông Gabriell nói.

Ông Gabriell cho rằng, các chế tài có thể hủy bỏ và không nhất thiết phai r tới khi thực hiện hoàn toàn các thỏa thuận Minsk.

“Các chế tài là quan trọng, bởi vì chúng ta không thể đơn giản nhìn xem nước Nga mở rộng biên giới bằng vũ lực. Trong khi đó tin tưởng cần phải thực hiện các hiệp định hòa bình Minsk trước khi các chế tài được hủy bỏ là điều không thực tế. Bước đi lớn đầu tiên trong việc giảm chế tài chúng ta phải buộc chặt với hòa bình thực tế. Như vậy, người nga sẽ nhìn thấy cái giá của nó”, – ông Gabriell nói.

Trước đó đã thông báo rằng, đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ về vấn đề Ukraina Curt Volker đòi những chế tài chống Nga có thể chỉ bắt đầu được hủy bỏ cho tới khi nào họ thực hiện hòa toàn các thỏa thuận Minsk và phục hồi sự kiểm soát của Ukraina đối với Donbass.

Ông Volker lưu ý rằng các chế tai của Mỹ chống Nga đang có hiệu lực hiện nay bao gồm “khối chế tài” vì Crimea, và khối chế tài vì Donbass. Trong khi đó, thậm chí các chế tài thuộc khối thứ nhất cũng đòi hỏi thực hiện đầy đủ các thỏa thuận Minsk.

Nguồn: Украинская правда

»Cùng chủ đề